• Ngân hàng Chính sách xã hội

Giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

02/12/2017 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 02/12/2017 | 06:00

STO - Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình đóng góp để xây dựng nhà ở”, những năm qua, từ chương trình cho vay hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg, ngày 12-12-2008 (giai đoạn I) và Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 18-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn II), Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Sóc Trăng đã triển khai có hiệu quả chương trình, giúp hộ nghèo ở nông thôn có căn nhà an cư lạc nghiệp, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng Dương Đình Lạng cho biết: “Để đảm bảo người dân tiếp cận được chính sách, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, phổ biến nội dung chương trình; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục vay vốn. Công tác giám sát các hộ trong quá trình xây dựng nhà được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên để đảm bảo tiền vay sử dụng đúng mục đích. Song song đó, huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện hỗ trợ theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất ưu đãi, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở; đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững”.

Niềm vui của gia đình cô Thạch Thị Ngọc Xuyên ở Ấp 7, xã Ba Trinh (Kế Sách) bên căn nhà mới đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo thống kê của NHCSXH Chi nhánh tỉnh, cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167, giai đoạn I năm 2012, doanh số đạt trên 202,8 tỉ đồng. Qua đó, hỗ trợ nhà ở cho 25.399 hộ nghèo đang cư trú tại khu vực nông thôn chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Được biết, giai đoạn II (2015 - 2020), hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ NHCSXH để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở; lãi suất vay 3%/năm; thời hạn vay là 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay. Trong giai đoạn này, tính đến ngày 23-11-2017, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã hỗ trợ cho 2.663 hộ xây dựng nhà ở, đạt 84,27% so với kế hoạch (79 tỉ đồng).

Để hiểu rõ hơn kết quả chương trình cho vay này, chúng tôi đến thăm gia đình cô Thạch Thị Ngọc Xuyên ở Ấp 7, xã Ba Trinh khi Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kế Sách vừa mới giải ngân vốn xong. Được biết, gia đình cô Xuyên là một trong số rất nhiều hộ nghèo ở địa phương được vay vốn ưu đãi từ Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33. Gia đình cô Xuyên là hộ nghèo, thu nhập dựa vào việc mua bán ve chai. Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi chồng cô bị tai biến không còn sức lao động, lại nuôi cháu bị tai nạn giao thông nên một mình cô phải xoay xở lo kinh tế gia đình. Mặc dù chịu khó làm ăn nhưng gia đình cô vẫn phải ở trong căn nhà làm bằng tre lá dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho cô được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Được sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, bình nghị vay vốn dưới sự giám sát của hội, đoàn thể, ban nhân dân ấp nên tất cả giấy tờ, thủ tục vay vốn đã nhanh chóng hoàn thiện. Cô Xuyên vui mừng chia sẻ: “Khi được Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp thông báo đi lãnh tiền tôi rất vui. Với số tiền được vay là 25 triệu đồng cùng với tiền vay mượn thêm từ bà con họ hàng tôi mang trả tiền vật liệu xây dựng và hoàn công thợ xây dựng căn nhà. Nếu không được vay từ NHCSXH, gia đình tôi cũng không biết khi nào có căn nhà mới khang trang để ở. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để hàng tháng có dư để trả nợ dần, gửi tiết kiệm và tiền lãi ngân hàng 200.000 đồng, như vậy trong 15 năm tôi sẽ trả hết nợ”.

Cũng như gia đình cô Xuyên, niềm vui của gia đình chú Phan Văn Quơ ở Ấp 8 được nhân lên khi biết gia đình mình thuộc diện vay vốn từ Chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33. Giờ đây vợ chồng chú Quơ đã có tiền để sửa lại căn nhà tình thương mà Nhà nước xây dựng cho đã xuống cấp. Chú Quơ chia sẻ: “Gia đình thuộc hộ nghèo, không có đất sản xuất, đi làm mướn sống qua ngày nên chưa dám nghĩ đến việc sửa nhà. Cũng nhờ NHCSXH cho vay 25 triệu đồng để sửa chữa và mở rộng nhà nên vợ chồng tôi yên tâm lao động, từng bước cải thiện kinh tế gia đình”.

Chính nguồn vốn vay từ NHCSXH đã tiếp thêm động lực để giúp cô Xuyên hay chú Quơ vượt qua nghịch cảnh, an cư lạc nghiệp.

Đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm: “Chúng tôi luôn xác định hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 167 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm chăm lo đời sống cho đồng bào nghèo. Qua rà soát, đến thăm hỏi cho thấy số vốn được sử dụng đúng mục đích, tiến độ giải ngân kịp thời. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thay đổi tư tưởng, nâng cao nhận thức và tập quán của các hộ dân, đẩy mạnh công tác kiểm tra quá trình sử dụng vốn đúng mục đích, bố trí vốn kịp thời để đáp ứng nhu cầu của người dân. Có như vậy, các hộ nghèo mới có vốn để xây dựng nhà ở, đảm bảo cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình”.

Có thể khẳng định, việc triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo ở nông thôn theo Quyết định số 167 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định chủ trương, quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Chính sách nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt giúp hộ nghèo chủ động, tự tin, an cư lạc nghiệp để vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: