• Ngân hàng Chính sách xã hội

Gỡ khó chuyện "mái nhà" cho hộ nghèo

05/05/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 05/05/2018 | 06:00

STO - Thời gian qua, thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ về nhà ở của Nhà nước, đến nay trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn lượt hộ nghèo khó khăn về nhà ở được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để xây dựng nhà ở, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo.

Nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước giúp nhiều người nghèo “an cư lạc nghiệp”.

Trong xã hội hiện nay, đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thì vấn đề xây dựng hay sửa chữa nhà ở để “an cư lạc nghiệp” không hề dễ dàng bởi gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”. Chính vì vậy, nguồn vốn vay hỗ trợ xây dựng nhà theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg (nay là Quyết định số 33) về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở của Thủ tướng Chính phủ giúp cho hộ nghèo, hộ chính sách giải quyết được khó khăn về vốn, là động lực để hộ nghèo yên tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Có dịp tham gia buổi giải ngân vốn của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kế Sách tại xã Ba Trinh, chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của nhiều bà con nghèo được vay tiền để xây nhà ở. Cũng như nhiều hộ nghèo khác, cô Thạch Thị Ngọc Xuyên (60 tuổi) ở Ấp 7, xã Ba Trinh đến từ sáng sớm để nhận tiền vay. Gia đình cô Xuyên không có ruộng đất, chồng bị tai biến, một mình cô phải đi nhặt ve chai để nuôi chồng và một đứa cháu bị tai nạn giao thông. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô chẳng bao giờ dám nghĩ sẽ có một căn nhà kiên cố để ở. Rồi giấc mơ ấy cũng trở thành hiện thực khi cô được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để cất nhà ở.

Cô Xuyên vui mừng chia sẻ: “Cùng với số tiền 25 triệu đồng vay từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kế Sách và được anh em, bà con hỗ trợ thêm nên tôi mới xây dựng được căn nhà, với tổng trị giá 85 triệu đồng. Giờ thì yên tâm đi nhặt ve chai để trả dần tiền lãi và tiền gốc cho ngân hàng”.

Còn anh Lưu Thanh Tùng là một trong những hộ nghèo, không có đất sản xuất, cuộc sống của gia đình anh chỉ trông chờ vào việc anh đi phụ hồ. Hôm nào có việc thì thu nhập cũng tạm sống qua ngày nên gia đình anh Tùng vẫn phải sống trong căn nhà lá dột nát chưa đầy 20m2. Khi biết tin gia đình anh cũng thuộc diện vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, cùng với vay mượn thêm anh em, anh Tùng đã cất được căn nhà khang trang, trị giá 100 triệu đồng.

“Được chính quyền xã tuyên truyền về chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn cất nhà, tôi mới có ngôi nhà kiên cố, khang trang để ở. Mùa mưa này không lo bị dột nữa, giờ có chỗ ở ổn định nên tôi yên tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống” - anh Tùng chân tình chia sẻ.

Theo thống kê của NHCSXH Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng, chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã cho 29.000 lượt hộ vay, với doanh số 293,8 tỉ đồng, xây dựng 29.039 căn nhà. Nhà ở của các hộ gia đình sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo đã bảo đảm an toàn và chắc chắn, người dân có cuộc sống ổn định hơn, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở vẫn còn lớn. Ngày 10-8-2015, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo 2011 nhằm hướng đến mục tiêu giải quyết cơ bản tình trạng hộ nghèo phải ở nhà tạm, nhà xuống cấp. Theo đó, các hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để xây dựng nhà ở với mức kinh phí 25 triệu đồng/hộ để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Các hộ vay đã có sự lựa chọn đúng đắn cho gia đình mình và khi được vay vốn làm nhà, các hộ đều trả hàng tháng 250.000 đồng để dần hết nợ. Ngoài ra, tùy theo điều kiện của từng địa phương mà các hộ nghèo có thể được hỗ trợ thêm từ các nguồn khác để nâng cao chất lượng nhà ở. 

Tính đến ngày 23-11-2017, toàn tỉnh cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33 giai đoạn 2, với doanh số trên 66,5 tỉ đồng, có 2.663 hộ vay, đạt 84,27% so với kế hoạch (79 tỉ đồng). Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Đình Lạng - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: “Để đảm bảo người dân tiếp cận được chính sách, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi vay vốn trả nợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện hỗ trợ theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ theo phương thức cho vay vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất ưu đãi, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở; đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững”.

Tuy nhiên, theo đồng chí Dương Đình Lạng, việc triển khai Quyết định số 33 vẫn còn gặp một số vướng mắc như: hiện nay, một số hộ không có tiền để thực hiện xây dựng mới nhà ở phần móng và đối với những hộ thực hiện sửa chữa, cải tạo nhà ở đã có sau khi hoàn thành 30% khối lượng công việc; một số hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa không có mặt để làm nhà ở… 

Có thể khẳng định, chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 167 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là một trong những chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, đã góp phần to lớn vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. 

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: