• Ngân hàng Chính sách xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam

Góp phần đẩy mạnh giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới

17/10/2017 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Ba, 17/10/2017 | 06:00

STO - Chiều ngày 16-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách, giai đoạn 2002 - 2017.

Dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Điểm cầu tại tỉnh Sóc Trăng có sự tham dự của các đồng chí: Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 15 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các chương trình tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nguồn vốn tín dụng đã được đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta. Theo đó, tính đến ngày 30-9-2017, tổng nguồn vốn đạt trên 179 ngàn tỉ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập. Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao đến nay, tín dụng chính sách xã hội đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 169 ngàn tỉ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm mới thành lập.

Vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, với trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần giúp hơn 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút và tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động; hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 105 ngàn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng đồng bằng sông Cửu Long; gần 528 ngàn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ chính sách; trên 112 ngàn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…

Cũng từ nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, thay đổi cơ bản nhận thức của người nghèo về ý thức tiết kiệm, tạo lập nguồn vốn tự có và tích lũy cho tương lai, hoàn thành cơ bản chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững qua các thời kỳ; đưa tỉ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 xuống còn 4,25%, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các tổ chức quốc tế đánh giá cao…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của NHCSXH cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, như: nguồn vốn cho vay chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng; một số địa phương có tỷ lệ nợ quá hạn cao; sự kết hợp giữa tín dụng chính sách với tín dụng thương mại chưa chặt chẽ dẫn đến một bộ phận người nghèo sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, chưa thoát nghèo bền vững.

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Định hướng hoạt động và giải pháp thực hiện tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới, NHCSXH Việt Nam phấn đấu 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn các chương trình tín dụng chính sách và tiếp cận các dịch vụ do NHCSXH Việt Nam cung cấp. Bên cạnh đó, NHCSXH Việt Nam đặt mục tiêu dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khoảng 10%; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2%/tổng dư nợ; nguồn vốn ngân sách địa phương bổ sung hàng năm tăng bình quân trên 20%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của NHCSXH Việt Nam trong 15 năm qua đối với công cuộc xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng nhấn mạnh: “Các bộ, ngành, địa phương ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của các chính sách tín dụng xã hội, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các chi nhánh NHCSXH hoạt động. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, NHCSXH cần tiếp tục phát triển theo hướng ổn định, bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm; đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động cho vay, thu nợ, bảo đảm giảm thiểu rủi ro và để các hộ nghèo, gia đình chính sách khác dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Các bộ, ngành cần chủ động đề xuất các biện pháp phát triển, tăng cường nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, đối tượng chính sách; điều chỉnh chính sách tín dụng, mức cho vay phù hợp với thực tế; thực hiện chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng; chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững...”.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho NHCSX Việt Nam. Ngoài ra, có 20 tập thể, 9 cá nhân có thành tích tốt trong việc triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao bằng khen của các bộ, ngành Trung ương cho 1 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong việc thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: