• Ngân hàng Chính sách xã hội

Hiệu quả quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở xã Viên An

04/02/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Chủ Nhật, 04/02/2018 | 06:00

STO - Viên An là một trong những xã khó khăn của huyện Trần Đề. Toàn xã hiện có 2.516 hộ, trong đó hộ đồng bào Khmer chiếm trên 90%. Vì vậy, thời gian qua, chính quyền địa phương đã tập trung quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) nhằm giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Viên An Tăng Khum cho biết: “Từ khi được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trần Đề triển khai các chương trình tín dụng trên địa bàn xã, chính quyền địa phương xác định đây là công cụ quan trọng để giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân. Từ đó, chỉ đạo các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn, ban nhân dân ấp và ban giảm nghèo xã thực hiện đồng bộ các giải pháp lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển cây trồng, vật nuôi để nguồn vốn vay được phát huy hiệu quả”.

Nhờ được vay vốn NHCSXH, chị Lâm Mỹ Hạnh ở ấp Bờ Đập từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Để đảm bảo cho việc xét duyệt vay vốn đúng đối tượng, thời gian qua, UBND xã Viên An đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, ban nhân dân các ấp có trách nhiệm trong việc quản lý vốn tín dụng chính sách từ khâu nhận chỉ tiêu phân bổ vốn đến tổ chức giám sát, bình xét cho vay tại tổ, đảm bảo dân chủ và công khai.

Hàng tháng, lãnh đạo xã cùng với tổ giao dịch của NHCSXH tổ chức họp giao ban với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn để tìm hiểu về tình hình trả nợ, trả lãi, gửi tiết kiệm. Qua đó sẽ đánh giá kết quả hoạt động trong tháng, triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo. Trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm đảm bảo cho hoạt động quản lý vốn tín dụng ưu đãi được chặt chẽ và hiệu quả.

UBND xã cũng rất quan tâm chỉ đạo công tác xử lý nợ rủi ro kịp thời, đúng chế độ cho hộ vay, đảm bảo xử lý rủi ro đúng đối tượng và đúng quy trình. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn quan tâm đến công tác sử dụng vốn của người vay, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách tín dụng tại địa bàn, chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân để giúp bà con sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại lợi nhuận, vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Hiện nay, xã Viên An có 4 hội, đoàn thể nhận ủy thác với NHCSXH, có 31 tổ tiết kiệm và vay vốn với 908 hộ vay vốn. Tính đến trung tuần tháng 1-2018, tổng dư nợ của xã đạt trên 46,4 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn 119 triệu đồng. Qua quá trình triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, trên địa bàn đã đạt được những hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay còn 9,6%.

Chị Lâm Mỹ Hạnh ở ấp Bờ Đập là một trong số rất nhiều hộ Khmer nghèo tại xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2015, thông qua Hội LHPN xã Viên An, chị Hạnh được tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hạnh chia sẻ: “Thông qua các buổi sinh hoạt hội, tôi đã được tuyên truyền về các phong trào và hoạt động của hội, trong đó, hội có triển khai các chương trình cho vay vốn từ NHCSXH và tôi được bình xét để vay vốn với số tiền 50 triệu đồng. Sau khi nhận tiền vay, tôi được Hội LHPN xã, tổ tiết kiệm và vay vốn ấp tư vấn nên đã quyết định mua 2 con bò sữa về nuôi. Sau 3 năm, đàn bò của gia đình đã phát triển được 6 con, bình quân 1 ngày cũng thu về từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng tiền bán sữa”.

Không chỉ phát triển đàn bò sữa, khi có vốn, hiện nay gia đình chị Hạnh lại mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi dê thịt và làm thêm mô hình nấu rượu để tăng thu nhập kinh tế gia đình; đồng thời tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng và đóng tiền lãi đầy đủ. Với sự chí thú làm ăn, nguồn vốn vay từ NHCSXH được chị Hạnh sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nên gia đình chị từng bước vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tăng Khum cho biết thêm: “Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp tốt với NHCSXH huyện chỉ đạo các hội, đoàn thể xã, trưởng ban nhân dân ấp và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố, giữ vững và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã; tuyên truyền sâu rộng đến người dân về nội dung và thủ tục vay vốn của các chương trình cho vay; đầu tư trọng điểm vào những dự án có thế mạnh của địa phương để phát huy hiệu quả nguồn vốn; tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa UBND xã với NHCSXH và các tổ chức hội, đoàn thể làm công tác ủy thác vốn vay; thường xuyên đôn đốc người vay trả nợ đúng kỳ hạn, trả nợ quy định, kể cả việc trả theo phân kỳ trả nợ. Bên cạnh đó, tập trung đổi mới tư duy, phương pháp tiếp cận trong việc thực hiện giảm nghèo đa chiều; nâng cao ý thức cho các hộ vay vốn để phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: