• Ngân hàng Chính sách xã hội

Khi người nghèo được trao "cần câu"

02/02/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Sáu, 02/02/2018 | 06:00

STO - Là một phụ nữ nghèo, không có đất sản xuất, thu nhập bấp bênh từ công việc làm thuê, làm mướn, nhưng từ khi tham gia vào tổ chức hội và được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), chị Lý Hồng Vân ở ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng (Long Phú) đã bước qua cái nghèo, ổn định cuộc sống.

Chị Vân sinh ra trong một gia đình nông dân Khmer nghèo, lại đông anh em. Vì vậy, ngay từ khi còn rất nhỏ, chị đã phải tự lập. Năm 15 tuổi, thương cha mẹ già yếu, các em còn nhỏ nên chị sang tận Campuchia để kiếm sống. Giấc mơ “đổi đời” của chị không thành hiện thực khi mưu sinh nơi đất khách quê người chẳng dư dả. Đến khi có gia đình, vợ chồng chị từ Campuchia trở về quê hương với hai bàn tay trắng.

Để có nguồn thu nhập, vợ chồng chị phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề sống qua ngày. Rồi cơ hội thật sự đến, khi chị tham gia vào tổ chức hội liên hiệp phụ nữ của xã. Thông qua các buổi sinh hoạt hội, chị được nghe tuyên truyền về các phong trào và hoạt động của hội, trong đó, có các chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH.

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, chị Lý Hồng Vân ở ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng (Long Phú) đã mua được chiếc ghe để mua bán, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Là người chí thú làm ăn, chị Vân rất muốn phát triển kinh tế gia đình để lo cho các con có cuộc sống tốt, nhưng trở ngại lớn nhất đối với chị là nguồn vốn. Biết hoàn cảnh gia đình chị Vân khó khăn, cách đây 2 năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hưng đã đề xuất với chính quyền địa phương bình nghị, xem xét cho gia đình chị được vay vốn từ NHCSXH.

Trao đổi với chúng tôi, chị Vân nhớ lại: “Khi biết gia đình được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vốn vay, vợ chồng tôi rất mừng. Khi có vốn, vợ chồng tôi đã bàn với nhau mua chiếc ghe máy để thuận tiện cho việc mua dừa về bán cho thương lái”.

Chị Vân mua chiếc ghe máy hết gần 10 triệu đồng, số còn lại chị dùng để làm vốn. Hàng ngày, vào khoảng 6 giờ sáng, gia đình chị bắt đầu đi mua dừa, đến 11 giờ trưa mang bán lại cho thương lái. Chị Vân cho biết: “Bình quân mỗi buổi sáng, gia đình tôi mua được khoảng trên 700 trái dừa, sau khi bán cho thương lái cũng lời khoảng 700.000 đồng. Trước đây, đi bẻ dừa mướn cho người ta chỉ được khoảng 80.000 đồng đến 100.000 đồng/người/ngày nhưng rất vất vả. Bây giờ, làm có nửa ngày nhưng thu nhập tăng nhiều nên cuộc sống ổn định rồi”.

Không chỉ chịu khó làm ăn, các thành viên trong gia đình chị Vân còn rất tiết kiệm. Khi cuộc sống dư dả, chị Vân tham gia gửi tiết kiệm và đóng tiền lãi hàng tháng. Ngoài ra, chị còn dành dụm tiền xây được căn nhà khang trang, trị giá trên 50 triệu đồng và mua sắm nhiều vật dụng trong gia đình.

Chị Vân bày tỏ: “Trong lúc cuộc sống khó khăn, cũng nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và đặc biệt là sự trợ giúp về vốn từ NHCSXH, gia đình tôi đã vượt qua khó khăn để có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Tôi sẽ cố gắng làm ăn, tiết kiệm để trả nợ ngân hàng khi đến hạn”.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hưng Thạch Thị Phol Lay nhận xét: “Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, chị em hội viên có điều kiện chăn nuôi, mua bán nhỏ, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm thu nhập cho gia đình, đời sống từng bước khấm khá hơn. Chị Lý Hồng Vân là một trong những điển hình cho phụ nữ vượt khó vươn lên. Chị Vân đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Từ đó, cuộc sống gia đình chị ngày càng ổn định, có điều kiện tham gia sinh hoạt hội đều đặn và mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho hội viên khác cùng làm theo”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: