• Ngân hàng Chính sách xã hội

Kinh nghiệm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách của Hội Cựu chiến binh Phường 10

01/03/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 01/03/2019 | 06:00

STO - Là địa phương vùng ven của TP. Sóc Trăng, Phường 10 có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm khoảng 65% dân số toàn phường). Bà con đa số làm ruộng, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Vì vậy, trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho bà con trên địa bàn phường nói chung và hội viên cựu chiến binh (CCB) phường nói riêng có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Trong thời gian qua, Hội CCB Phường 10 đã thực hiện tốt các nội dung của văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác. Đặc biệt, hội đã quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cán bộ hội, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ vay.

Chủ tịch Hội CCB Phường 10 Sơn Đêl cho biết: “Là phường có đông đồng bào Khmer sinh sống, trước đây, do hoàn cảnh kinh tế của một số hộ khó khăn, làm ăn thất bại, bỏ nhà đi làm ăn xa nhiều nên nợ quá hạn cao, hơn nữa các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn có sự thay đổi liên tục. Từ đó, việc thu nợ, thu lãi gặp rất nhiều khó khăn, nợ quá hạn kéo dài nhiều năm liền. Trước tình hình đó, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường và Hội CCB TP. Sóc Trăng, đặc biệt là vai trò của Hội sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tập trung chỉ đạo, thực hiện. Qua đó, chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được nâng lên”.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo.

Để quản lý tốt nguồn vốn, Hội CCB phường phối hợp chặt chẽ cùng các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên kiểm tra, đối chiếu nợ của từng hộ. Hàng tháng, hội cùng với các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn yếu kém trực tiếp đi thu hồi nợ và nắm bắt tình hình của từng hộ. Bên cạnh đó, tăng cường đôn đốc tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện việc thu lãi, thu tiền tiết kiệm theo định kỳ hàng tháng, đôn đốc tổ viên trả tiền gốc khi đến hạn.

Ông Nguyễn Thành Tâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Khóm 3 chia sẻ: “Do địa bàn khóm có đông bà con Khmer sinh sống nên lúc đầu công tác tuyên truyền, vận động bà con cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lúc đầu bà con chưa nắm được sau khi vay về để phát triển mô hình gì, cách đóng lãi, gửi tiết kiệm như thế nào. Sau này, kiên trì vận động thì nhận thức bà con nâng lên, các hộ vay đã biết gửi tiết kiệm, phát huy hiệu quả nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo”.

Trong ngày giao dịch tại phường, Hội CCB đều tham gia giao dịch và họp giao ban, giám sát việc giao dịch của tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như báo cáo tình hình hoạt động ủy thác trong kỳ và thảo luận các chỉ tiêu, phương hướng triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của tháng kế tiếp. Sau cuộc họp giao ban, Hội CCB tiếp tục phối hợp với ban nhân dân khóm hỗ trợ cho tổ để xử lý những hộ có nợ quá hạn, lãi tồn đọng cũng như củng cố tổ tiết kiệm và vay vốn trung bình, yếu kém nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ.

Ngoài ra, hội đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và Hội sở NHCSXH tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ tiết kiệm và vay vốn do hội quản lý, kiểm tra đối chiếu dư nợ cho vay và mục đích sử dụng vốn vay đối với các hộ vay vốn. Nhờ vậy, hội đã xử lý được các món nợ quá hạn và tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ yếu vươn lên thành tổ khá. Hiện nay, hội quản lý 4 tổ, qua đánh giá hoạt động thì 4 tổ đều xếp loại tốt. Tính đến nay, tổng dư nợ do hội quản lý trên 5,8 tỉ đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm trên 257 triệu đồng, không có nợ quá hạn. Qua đó, tạo điều kiện cho 183 hộ vay vốn, trong đó có 42 hộ vay là hội viên CCB.

Từ nguồn vốn vay đã giúp nhiều hộ nghèo, đặc biệt hội viên CCB có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Là một hộ Khmer nghèo, không có đất sản xuất nhưng nhờ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH nên ông Trần Tài ở Khóm 3 đã thoát nghèo bền vững. “Năm 2014, tôi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo để phát triển chăn nuôi bò. Đến năm 2015 trả hết nợ cũ, ngân hàng tiếp tục cho vay 50 triệu đồng. Nhờ vậy, có vốn mua bò về vỗ béo, khoảng 3 tháng là xuất chuồng một lần và tôi mướn 1 công đất trồng cỏ cho bò ăn. Năm rồi, gia đình tôi đã thoát nghèo và mới cất được căn nhà khang trang” - ông Trần Tài chân tình chia sẻ.

Để thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng quản lý vốn trong thời gian tới, đồng chí Sơn Đêl cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt các nội dung công việc do NHCSXH ủy thác, nắm bắt tình hình từng hộ gia đình để đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hộ vay sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bình xét hộ vay mới; đồng thời đôn đốc, nhắc nhở hộ vay làm tốt trách nhiệm trả lãi, trả gốc và gửi tiết kiệm hàng tháng đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: