• Ngân hàng Chính sách xã hội

Làm giàu từ nguồn vốn tín dụng chính sách

07/01/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Hai, 07/01/2019 | 06:00

STO - Gia đình cô Nguyễn Thị Hành ở ấp An Công, xã An Lạc Tây (Kế Sách) là một trong số rất nhiều hộ ở địa phương được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế. Nhờ phát huy hiệu quả vốn vay, đến nay, gia đình cô Hành đã trở thành hộ sản xuất giỏi, với mức thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình cô Nguyễn Thị Hành ở ấp An Công, xã An Lạc Tây (Kế Sách) có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Được sự giới thiệu của Trưởng Ban nhân dân ấp An Công Đỗ Thanh Liêm, chúng tôi tìm đến nhà cô Nguyễn Thị Hành. Cũng như nhiều nông dân khác ở địa phương, thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào làm vườn. Xét thấy gia đình chí thú làm ăn và có phương án sản xuất rõ ràng, năm 2018, cán bộ ấp đã tạo điều kiện cho gia đình cô Hành vay vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển sản xuất.

Cô Hành tâm sự: “Trước đây kinh tế gia đình khó khăn, các con đi học được là cũng nhờ nguồn vốn vay từ chương trình học sinh, sinh viên của NHCSXH. Bây giờ các con học ra trường và đã có công ăn việc làm ổn định. Cách đây mấy năm, gia đình tôi đã trả hết nợ nên giờ cũng mong muốn có nguồn vốn để mở rộng sản xuất. Gia đình nuôi heo được mấy chục năm rồi, nhưng do ít vốn nên nuôi với số lượng ít. Hiện nay, nhờ cán bộ ở ấp tạo điều kiện cho vay thêm nguồn vốn từ chương trình phát triển sản xuất của NHCSXH nên gia đình tôi có điều kiện mở rộng đàn heo”.

Nhờ sự giúp đỡ của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp nên các thủ tục, hồ sơ vay vốn của gia đình cô Hành đã được làm nhanh chóng. Sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn, gia đình cô Hành được tiếp cận vay vốn từ chương trình phát triển sản xuất của NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư phát triển mở rộng mô hình nuôi heo kết hợp phát triển vườn cây ăn trái. Nhờ chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm của những người chăn nuôi đi trước và tích cực tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, cô Hành nắm bắt được nhiều phương pháp mới trong sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, cô đã thay đổi cách làm ăn từ nhỏ lẻ phát triển quy mô làm ăn lớn.

Sau khi nhận được vốn vay cùng với số tiền tích lũy của gia đình và vay mượn thêm, cô Hành đầu tư trên 200 triệu đồng để xây dựng chuồng heo đàng hoàng, khoa học. “Từ nguồn vốn vay NHCSXH, tôi phát triển mở rộng đàn heo và đầu tư thức ăn để nuôi heo. Trước đây không có vốn, chuồng trại nhỏ nên chỉ nuôi được mấy chục con heo. Từ ngày có vốn vay, tôi đã mở rộng chuồng trại, mua thêm heo giống” - cô Hành chia sẻ.

Cô Hành luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn heo phát triển tương đối tốt, số lượng heo ngày càng tăng lên. Tuy có những thời điểm giá heo giảm xuống thấp, nhưng với sự kiên trì, cô Hành vẫn quyết tâm duy trì phát triển đàn heo. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ đến nay gia đình cô Hành đã phát triển theo hướng trang trại. Hiện nay, gia đình cô Hành có trên 300 con heo, trong đó có 280 con heo thịt, mỗi con gần 100kg. Dự tính từ giờ đến Tết Nguyên đán sẽ xuất chuồng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH nên cô Hành đã đầu tư mô hình chăn nuôi heo hiệu quả, mỗi năm gia đình cô Hành thu về vài trăm triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, hiện nay, gia đình cô Hành đã trở thành một trong những hộ khá giả ở địa phương, các con thành đạt và có gia đình ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thị Chi - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn ấp An Công nhận xét: “Gia đình chị Hành là một trong số rất nhiều thành viên trong tổ đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để vươn lên làm giàu. Chị Hành còn có trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con, các thành viên trong tổ sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành tốt các quy ước hoạt động của tổ đã đề ra, góp phần giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: