• Ngân hàng Chính sách xã hội

Nâng mức vay vốn giúp người dân mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế

04/04/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 04/04/2019 | 06:00

STO - Để người dân có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, từ tháng 3-2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã chính thức nâng mức cho vay và thời hạn vay vốn đối với hộ nghèo, cận nghèo. Đây là một trong những giải pháp được triển khai nhằm ngăn ngừa và hạn chế tín dụng đen ở vùng nông thôn.

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Dương Đình Lạng cho biết: “Thực tế nhu cầu vay vốn của các đối tượng trên địa bàn tỉnh còn nhiều, nhất là chương trình cho vay giải quyết việc làm chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người vay; nguồn vốn cho vay ở chương trình này còn hạn chế. Hộ dân trên địa bàn các thị trấn thì yêu cầu vay vốn xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường rất lớn, tuy nhiên đến nay chưa có cơ chế cho vay; mức cho vay của chương trình này còn thấp. Vì vậy, việc tăng mức cho vay đã góp phần quan trọng đối với nhu cầu vốn vay của bà con, tăng cường khả năng tiếp cận vốn của người dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp, không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại, góp phần hạn chế và ngăn ngừa nạn tín dụng đen xâm nhập vào vùng nông thôn”.

Tăng mức vay giúp người nghèo có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất.

Niềm vui đối với hộ nghèo và cận nghèo có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế là mức vay được NHCSXH nâng lên gấp đôi. Nếu như trước đây, đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo khi vay vốn NHCSXH chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng, thời hạn vay chỉ là 5 năm thì nay NHCSXH đã nâng mức vay lên đến 100 triệu đồng không phải đảm bảo tiền vay và thời hạn vay lên đến 10 năm mà không phải đảm bảo tiền vay. Tuy nhiên, mức cho vay và thời hạn cho vay cụ thể đối với từng hộ vay được căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, vốn tự có, khả năng trả nợ của hộ vay và nguồn vốn cho vay của NHCSXH. Đó cũng là một cơ hội tốt để những hộ nghèo có thể đầu tư phát triển sản xuất.

Gia đình chú Trần Văn Tam, ở khóm Tân Thạnh, Phường 2 (TX. Ngã Năm) đang phát triển cơ sở sản xuất mộc, cưa. Do hộ cận nghèo nên chú Tam đã nhiều lần được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Khi đến hạn, chú đều trả nợ ngân hàng đúng hạn và hiện nay, gia đình chú đang vay 30 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH. Tuy nhiên mức vay này, chú Tam chỉ phát triển xưởng với quy mô nhỏ. Để mở rộng xưởng quy mô lớn hơn, chú Tam đã phải cầm cố mấy công đất.

Hay tin NHCSXH nâng mức vay nâng lên gấp đôi, chú Tam quyết định làm thủ tục để vay vốn. Chú Tam phấn khởi: “Tôi rất phấn khởi khi biết tin NHCSXH cho vay hạn mức nâng lên gấp đôi. Nhờ làm ăn thuận lợi, xưởng của tôi cũng phát triển ngày càng lớn với tổng số vốn khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với các máy móc hiện đại tôi vẫn chưa có điều kiện mua thêm. Tôi sẽ làm thủ tục vay vốn để mở rộng xưởng mộc”.

Trường hợp hộ vay thuộc đối tượng của các chương trình tín dụng nêu trên đang sử dụng vốn vay có hiệu quả, thực hiện trả lãi đúng kỳ hạn theo thỏa thuận, nếu có nhu cầu vay thêm vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh có tính khả thi thì có thể vay bổ sung nhưng mức dư nợ không vượt quá 100 triệu đồng/hộ. Chính điều này đã mở ra cơ hội rất lớn để người nghèo đầu tư phát triển sản xuất. Đây là tín hiệu tốt bởi vì số tiền vay lớn thì đối với những phương án sản xuất khả thi mới phát huy hiệu quả tốt nhưng đối với phương án sản xuất không khả thi thì sẽ tăng thêm tỷ lệ nợ quá hạn, nợ rủi ro càng lớn. Để giải quyết vấn đề này, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp và bám sát quy trình triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam; việc thực hiện nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

“Với vai trò của mình, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp như phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát lại hộ nghèo, thực hiện tốt công tác đối chiếu, phân loại nợ của hộ vay. Trên cơ sở đó, xây dựng phương án nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách. Hộ vay phải có phương án sử dụng vốn vay rõ ràng, hiệu quả, có khả năng quản lý vốn vay, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho vay vốn. Rà soát lại nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cây trồng, vật nuôi; đồng thời thường xuyên theo dõi hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa để thu hồi nợ. Tăng cường giám sát công tác bình xét và xét duyệt đối tượng vay vốn theo đúng quy định…” - đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm.

Cùng với việc nâng gấp đôi hạn mức và thời gian cho vay thì NHCSXH tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi có nhu cầu vay vốn. Các điểm giao dịch của ngân hàng được bố trí đến tận từng xã để nắm bắt và kịp thời giải quyết nhu cầu vay vốn ở địa phương. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH Chi nhánh tỉnh trên 3.395 tỉ đồng, với 155.650 khách hàng còn dư nợ. Việc nâng hạn mức cho vay, thời hạn cho vay và thời hạn vay sẽ là cơ hội giúp cho người dân ở những vùng nông thôn có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đây là những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhằm hạn chế và ngăn ngừa tín dụng đen ở những vùng nông thôn.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: