• Ngân hàng Chính sách xã hội

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở TX. Vĩnh Châu

02/03/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Sáu, 02/03/2018 | 06:00

STO - TX. Vĩnh Châu là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Những năm qua, chính quyền địa phương đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới thông qua nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ và huy động xã hội; đặc biệt nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai đồng bộ, hỗ trợ kịp thời, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội, đồng thời bằng những giải pháp đồng bộ và quyết liệt của lãnh đạo các cấp nên chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn TX. Vĩnh Châu từng bước có sự chuyển biến tích cực, hoạt động ổn định, phù hợp với định hướng phát triển chung của địa phương.

Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần nâng cao đời sống hộ dân, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nên chất lượng tín dụng ưu đãi của thị xã thấp hơn so với các đơn vị khác. Tính đến ngày 31-12-2017, tổng nguồn vốn đạt trên 373 tỉ đồng, tăng trên 36 tỉ đồng, tỷ lệ tăng 10,8% so với năm 2016; tổng dư nợ đạt trên 372 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu hiện còn cao (trên 55 tỉ đồng), chiếm 14,99% trong tổng dư nợ.

Chất lượng tín dụng trên địa bàn thị xã cũng chưa thực sự ổn định, hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn chưa ổn định; hộ vay vốn bỏ đi khỏi nơi cư trú còn cao; công tác thu lãi thấp; lãi tồn đọng còn nhiều; các mô hình, dự án được triển khai rộng khắp nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao nên chưa phát huy được hiệu quả nguồn vốn chính sách ưu đãi.

Song song đó, sự tham gia của các đoàn thể các cấp vào quy trình đầu tư tín dụng của NHCSXH chỉ dừng lại ở khâu cho vay; các khâu khác như: kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay chưa được thực hiện tốt nên hạn chế hiệu quả sử dụng vốn vay. Đây chính là những khó khăn, thách thức lớn đặt ra đối với địa phương trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do kinh tế của TX. Vĩnh Châu chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng màu và nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản. Khi gặp thời tiết diễn biến phức tạp, thì ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của nhân dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, tập quán sản xuất lạc hậu nên chất lượng sản phẩm làm ra chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách liên quan tín dụng ưu đãi của Nhà nước chưa đi vào chiều sâu. Chất lượng dịch vụ ủy thác, ủy nhiệm được nâng lên, trách nhiệm các tổ chức hội cấp xã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đồng đều… 

Để phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại khó khăn, thời gian qua, lãnh đạo TX. Vĩnh Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND TX. Vĩnh Châu Nguyễn Thị Mỹ Nhiên cho biết: “Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH TX. Vĩnh Châu sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu và lãi tồn thực hiện quyết liệt trong 6 tháng đầu năm bằng nhiều biện pháp đúng theo quy định; đồng thời sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm, nếu hiệu quả sẽ đưa vào kế hoạch hàng năm. UBND thị xã sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện kế hoạch này với mục tiêu giảm tỷ lệ xấu xuống còn 5%, thu lãi trên hoặc bằng 7,9% trở lên. Về lâu dài, tiếp tục nâng cao và củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn yếu kém; chỉ đạo từng xã, phường phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch NHCSXH thị xã, các hội đoàn thể nhận ủy thác, rà soát, phân loại, phân tích từng hộ vay vốn, lập thành từng danh sách, xây dựng từng phương án, từng nhóm đối tượng để dễ dàng quản lý và thu hồi nợ; tăng cường công tác tuyên truyền; tích cực vận động người dân gửi tiết kiệm theo phương pháp trả dần nợ, khi phát vay người dân cam kết gửi tiết kiệm; chặt chẽ trong việc bình xét đối tượng cho vay; chấn chỉnh lại công tác phối hợp giữa Phòng giao dịch NHCSXH, các hội đoàn thể nhận ủy thác, UBND các xã, phường, ấp, khóm, tổ tiết kiệm và vay vốn; quản lý chặt các hộ vay đủ điều kiện xử lý nợ rủi ro; đối với hộ đi làm ăn xa thì tìm cách liên hệ khi họ về địa phương trong dịp lễ, tết để vận động thu hồi nợ; mạnh dạn xử lý mạnh tay đối với những hộ vay cố tình chây ỳ đủ điều kiện trả nợ nhưng không trả sẽ hoàn chỉnh hồ sơ tiến hành khởi kiện; nâng cao trách nhiệm của các cán bộ xã, phường, hội đoàn thể nhận ủy thác”.

Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, hy vọng rằng, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn TX. Vĩnh Châu ngày càng nâng lên để các chương trình tín dụng tiếp tục phát huy hiệu quả.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: