• Ngân hàng Chính sách xã hội

Phất lên nhờ vốn vay ưu đãi

13/05/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 13/05/2019 | 06:00

STO - Với sự kiên trì, chịu khó và nhạy bén trong sản xuất, anh Thạch Đài (40 tuổi) ở ấp Kinh Đào, xã Hồ Đắc Kiện (Châu Thành) từ một hộ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Gia đình anh Thạch Đài thuộc diện hộ nghèo, ít đất sản xuất nên cái nghèo mãi đeo bám. Khi đến tuổi lập gia đình, anh kết hôn với chị Thạch Thị Sà Vượl ở cùng xóm. Khi ra riêng, gia đình hai bên cho được 3 công đất trồng lúa, nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Để có tiền cho các con ăn học, anh chị phải bươn chải đi làm mướn, chị mua bán nhỏ gần nhà. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, chú Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng Ban nhân dân ấp Kinh Đào, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp đã đến nhà thăm hỏi và thông tin tới gia đình một số chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách huyện Châu Thành đang triển khai, gia đình anh cũng thuộc diện được hưởng chính sách này.

“Sau khi được thông tin, tôi rất mừng vì nếu được vay vốn ưu đãi để làm ăn thì cuộc sống gia đình sẽ thay đổi nhưng tôi phân vân vì sợ vay vốn lỡ làm ăn thua lỗ thì lấy tiền đâu để trả ngân hàng, bản thân tôi cũng không biết nếu được vay sẽ sử dụng vốn như thế nào để có hiệu quả. Trong lúc tôi còn đắn đo, suy nghĩ thì tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp họp và tôi được mời tham dự. Sau khi nghe cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn cặn kẽ về các nội dung liên quan đến việc vay vốn và trả nợ, tôi đã hiểu rõ những thuận lợi của hộ nghèo như chúng tôi khi vay vốn. Từ đó, tôi yên tâm làm thủ tục hồ sơ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình” - anh Thạch Đài chân tình chia sẻ.

Anh Thạch Đài đang chăm sóc đàn bò.

Sau khi nhận được vốn vay, vợ chồng anh Thạch Đài đã bàn với nhau đi tìm bò giống về nuôi. Năm 2016, từ nguồn vốn 20 triệu đồng, anh chị mua được 1 con bò giống hết 15 triệu đồng, số tiền còn lại làm chuồng bò. Nhờ chăm sóc tốt nên chỉ hơn 1 năm sau bò sinh sản. Ngoài ra, từ số tiền anh chị tích cóp được nhờ làm thuê nên ở xóm ai bán bò, anh đều mua thêm để gây đàn. Nhờ vậy, từ 1 con bò ban đầu, bây giờ anh đã nhân đàn lên 16 con. Mỗi năm, gia đình anh Đài có tổng nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ đó, cuộc sống gia đình dần khấm khá, có tiền dành dụm, anh đã tính đến chuyện đi học thêm nghề lái xe để tăng thu nhập và gom góp mua thêm bò, ruộng để sản xuất. 

Nhờ chí thú làm ăn, hiện nay gia đình anh Thạch Đài đã thoát nghèo. Năm 2018, anh lại tiếp tục làm đơn xin vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua thêm bò giống, mở rộng chuồng trại và mua thêm đất đai sản xuất. Nhờ vậy, từ 3 công đất hiện nay vợ chồng anh Đài đã có 12 công đất để trồng lúa.

“Đến nay, kinh tế đã ổn định, tháng nào tôi cũng đóng lãi 350.000 đồng và gửi tiết kiệm 850.000 đồng nên chỉ còn 42 triệu đồng tiền gốc. Hiện nay, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều, tất cả là nhờ vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đặc biệt Ngân hàng Chính sách huyện đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ kịp thời nguồn vốn vay để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên trong cuộc sống, các con được đi học đến nơi, đến chốn” - anh Thạch Đài phấn khởi tâm sự.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: