• Ngân hàng Chính sách xã hội

Phong Nẫm - xã duy nhất của tỉnh không có nợ quá hạn

06/04/2018 06:05 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Sáu, 06/04/2018 | 06:05

STO - Phong Nẫm (Kế Sách) có diện tích tự nhiên 1.721ha, toàn xã hiện có 1.458 hộ, đời sống bà con chủ yếu làm vườn, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cùng với sự nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể xã, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả, chất lượng tín dụng nâng lên và là xã duy nhất của tỉnh không có nợ quá hạn.

Nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, chú Nguyễn Thành Tế ở ấp Phong Phú có vốn mở rộng kinh doanh.

Hiện nay, toàn xã Phong Nẫm có 11 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 4 ấp, với 406 hộ vay đang còn dư nợ tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, với số tiền gần 6 tỉ đồng. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm Nguyễn Minh Cảnh cho biết: “Xã có 4 ấp, hàng năm, chúng tôi cùng cán bộ xóa đói giảm nghèo, các ban ngành, đoàn thể, ban nhân dân các ấp, tổ tiết kiệm và vay vốn tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của từng hộ, xây dựng kế hoạch báo cáo lên huyện. Khi nhận được chỉ tiêu của UBND huyện, kịp thời phân bổ chỉ tiêu về các ấp. Chỉ đạo hội, đoàn thể cùng ban nhân dân ấp giám sát tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức bình xét công khai dân chủ, mục đích sử dụng vốn, mức vay, thời hạn vay, kế hoạch trả nợ, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm phù hợp với từng phương án sản xuất và nói rõ mục đích, yêu cầu, ý nghĩa chương trình cho vay từ NHCSXH cho hộ vay hiểu, khi vay vốn phải đóng lãi đúng theo quy định và gửi tiết kiệm hàng tháng cho tổ trưởng, trả nợ dần từng kỳ, trả dứt nợ khi đến hạn cuối”.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm, đến ngày giải ngân, UBND xã mời hộ được phê duyệt vay vốn họp để nghe cán bộ NHCSXH sinh hoạt về đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, quyền lợi và nghĩa vụ của người vay vốn, nhận tiền vay phải sử dụng đúng mục đích, trả nợ dần, trả lãi hàng tháng, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng từ 20.000 đồng trở lên khi đến hạn trả nợ cuối cùng phải trả dứt nợ (cả gốc và lãi). Sau khi giải ngân vốn, tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến xem việc hộ sử dụng vốn vay, tất cả hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Để chất lượng tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, lãnh đạo xã Phong Nẫm luôn gần dân, sát dân để nắm bắt tâm tư, đáp ứng nguyện vọng của người vay vốn. Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo UBND xã cùng với tổ giao dịch tại xã của NHCSXH trực tiếp tham gia các buổi họp giao ban với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn đánh giá kết quả thực hiện trả nợ, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm; những việc chưa làm đạt, hộ nào chưa trả nợ, chưa trả lãi, chưa gửi tiền tiết kiệm, hộ nào bị rủi ro và đoàn thể, ấp nào thực hiện chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch UBND xã giao… Từ đó sẽ bàn cách làm và triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo. Trên cơ sở đó, UBND xã chỉ đạo xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm đảm bảo cho hoạt động quản lý vốn tín dụng ưu đãi được chặt chẽ và hiệu quả.

Đặc biệt, lãnh đạo xã thường xuyên quán triệt cho tất cả cán bộ, viên chức của xã, ban nhân dân các ấp, tổ chức hội, đoàn thể và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của người vay vốn tín dụng chính sách, coi đây là nhiệm vụ chính trị mà mỗi đảng viên, cán bộ, người dân phải tích cực tham gia. Vì vậy, ở xã Phong Nẫm có 11 tổ tiết kiệm và vay vốn thì các tổ trưởng đều là đảng viên. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần quan trọng để chất lượng tín dụng của địa phương được giữ vững ổn định trong thời gian qua.

Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 11% (năm 2010) xuống còn 5,6% (năm 2017). Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương vượt khó. Chú Nguyễn Thành Tế ở ấp Phong Phú là một trong số đó. Cách đây 2 năm, thông qua chính quyền địa phương, chú Tế biết đến nguồn vốn tín dụng chính sách và được xét cho vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh để phát triển mua bán nhỏ.

Chú Tế cho hay: “Khi được vay vốn, hàng tháng, gia đình tôi đều đóng lãi đầy đủ và gửi tiết kiệm ít nhất 300.000 đồng. Số tiền gửi tiết kiệm trừ dần vào tiền gốc nên hiện nay chỉ còn vay 15 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn của NHCSXH mà tăng quy mô đầu tư, thu nhập gia đình, số vốn của tiệm tạp hóa của gia đình lên đến trên 100 triệu đồng”.

Để đảm bảo nguồn vốn đầu tư tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh cho biết thêm: “Thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ nguồn vốn đến từng hộ dân; làm tốt công tác bình xét cho vay, tăng vốn cho những hộ có mô hình làm ăn hiệu quả, nhân rộng mô hình làm ăn có hiệu quả đến hộ nghèo, cận nghèo để giúp hộ vay thoát nghèo bền vững. Phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả”.

Có thể khẳng định, nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có sự quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách, sự phối hợp hoạt động đồng bộ, hiệu quả của các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị có liên quan thì nơi đó chất lượng tín dụng có sự chuyển biến tích cực. Phong Nẫm chính là địa phương tiêu biểu đã làm được điều đó.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: