• Ngân hàng Chính sách xã hội

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Thạch Thị Dung

Tận tâm với công việc, chí thú làm ăn vượt khó thoát nghèo

30/08/2020 21:22 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 30/08/2020 | 21:22

STO - Chị Thạch Thị Dung, ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (Châu Thành) đã gắn bó cùng ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Trà Quýt B, do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận Hòa quản lý. Trong quá trình công tác, chị Dung đã không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội và là tấm gương vượt khó thoát nghèo ở địa phương.

Nếu có dịp đến xã Thuận Hòa hỏi chị Thạch Thị Dung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Trà Quýt B thì hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở đây ai cũng biết và yêu quý. Ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa là một vùng quê thuần nông, đại đa số hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây, bà con gắn bó với ruộng đồng quanh năm. Ngoài kế sinh nhai là sản phẩm thu hoạch từ nông nghiệp thì bà con còn làm thêm nhiều nghề phụ khác như: làm hồ, làm công nhân ở khu công nghiệp… nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, chật vật. Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách mà các hộ nghèo, hộ cận nghèo đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi bò, nuôi vịt, làm ruộng… để vượt khó thoát nghèo.

Chị Thạch Thị Dung (bìa trái) trong lần kiểm tra, hướng dẫn hộ dân vay vốn làm ăn hiệu quả, vượt khó thoát nghèo. Ảnh: Quang Bình

Trao đổi với chúng tôi, chị Thạch Thị Dung bộc bạch: “Vào tháng 4-2018, sau khi nghe NHCSXH huyện phối hợp cùng với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và UBND xã triển khai cho vay chăn nuôi bò thịt và bò sữa từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách huyện, với lãi suất vay ưu đãi và thời gian vay phù hợp, tôi liền mời bà con trong ấp để triển khai. Vì là nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH huyện cho vay với chương trình cho vay là giải quyết việc làm nên đối tượng vay được mở rộng, nhiều bà con trước đây chưa được tiếp cận vốn vay nay đăng ký xin vay để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình. Có 14 tổ viên vay vốn với số tiền gần 600 triệu đồng”.

Sau khi được tiếp cận vốn vay, các tổ viên trong tổ thực hiện ngay việc mua con giống để chăn nuôi, cuộc sống bà con trong xóm sôi động hẳn lên; ai cũng bắt tay vào lo chăn nuôi và sản xuất. “Mỗi tháng, định kỳ vào ngày 28, tôi họp tổ tiết kiệm và vay vốn; ngoài việc thu lãi, thu tiết kiệm, buổi họp còn trao đổi về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, đặc biệt là các tổ viên chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc đàn bò. Nhiều bà con trong xóm, trước đây chưa mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhưng sau khi được nắm bắt về nguồn vốn tín dụng chính sách đã mạnh dạn tính toán làm ăn và xin vay vốn, chăn nuôi hiệu quả, điển hình như hộ: Châu Bá Tòng, Sơn Tây, Thạch Đen...” - chị Dung cho biết thêm.

Không chỉ là người Tổ trưởng tậm tâm với công việc, chị Dung còn chí thú làm ăn, vượt khó thoát nghèo. Chia sẻ về việc “xin thoát nghèo” của gia đình, chị Dung tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, quanh năm làm lụng nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Năm 2016, tôi được tiếp cận nguồn vốn vay chương trình hộ nghèo từ NHCSXH huyện. Khi ấy gia đình tôi có vốn để làm ăn; chồng tôi mua 1.500 con vịt đẻ (nuôi vịt chạy đồng); số còn lại tôi mua 2 con bò để chăn nuôi. Đến nay, đàn bò phát triển rất nhiều. Tôi đã bán một số con bò để sửa sang lại nhà cửa được khang trang và trả nợ 25 triệu đồng vay từ NHCSXH huyện nên cuối năm 2018 gia đình tôi mạnh dạn làm đơn xin thoát nghèo”.

Đánh giá về chị Thạch Thị Dung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Trà Quýt B, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành Trịnh Bích Tuyền cho biết: “Trong quá trình công tác, chị Dung thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó tổ viên của tổ từ buổi ban đầu chỉ có 43 tổ viên với dư nợ 737 triệu đồng, đến nay tăng lên 60 tổ viên với dư nợ gần 1,8 tỉ đồng. Sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp bà con trong ấp thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, chị Thạch Thị Dung xứng đáng trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu để hội viên noi theo”.

Quang Bình

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: