• Ngân hàng Chính sách xã hội

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn hỗ trợ

05/12/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 05/12/2018 | 06:00

STO - Là một địa phương có đông bà con Khmer sinh sống nên công tác giảm nghèo luôn được lãnh đạo Phường 5 (TP. Sóc Trăng) quan tâm thực hiện, đặc biệt nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một kênh quan trọng, góp phần giúp nhiều lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua nhiều năm gặp lại, chị Giang Thanh Thủy ở Khóm 2 giờ đây là một trong những nông dân Khmer tiêu biểu của địa phương sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng chính sách, vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng đi với đồng chí Thạch Phú Thại - Trưởng Ban nhân dân, Bí thư Chi bộ Khóm 2 đến thăm gia đình chị Thủy, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi cuộc sống hiện tại của gia đình lại thay đổi nhiều so với trước đây, căn nhà mới khang trang vừa mới xây dựng xong hơn một tháng, có đầy đủ tiện nghi.

Chị Thủy nhớ lại những khó khăn trước đây: “Khi tôi 20 tuổi đã lấy chồng, cha mẹ hai bên đều nghèo nên ra riêng chỉ với hai bàn tay trắng. Không có đất sản xuất, đi làm thuê suốt ngày nhưng cũng chỉ tạm đủ sống qua ngày. Hơn nữa hai bên gia đình ba mẹ đều bị bệnh, số tiền làm thuê được thì ngoài nuôi các con ăn học còn phải phụ thêm cùng cha mẹ chữa bệnh nên cuộc sống chồng chất những khó khăn”.

Nguồn vốn chính sách đã giúp gia đình chị Giang Thanh Thủy có được căn nhà mới khang trang.

Xét thấy hoàn cảnh gia đình chị Thủy nghèo khó, nhưng lại chịu khó làm ăn, nên cách đây gần 2 năm, Hội LHPN Phường 5 đã tạo điều kiện giới thiệu chị Thủy vào tổ tiết kiệm và vay vốn, qua đó đã xem xét kết nạp chị vào tổ. Hàng tháng, chị Thủy đều tham gia các cuộc họp tổ hội, ngoài nắm được thông tin công tác hội chị còn được nghe chính sách tín dụng ưu đãi, được hướng dẫn cách tính toán làm ăn, cách sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả.

Hội LHPN phường đã hướng dẫn làm hồ sơ để vay vốn từ NHCSXH. Sau khi hoàn thành hồ sơ, chị Thủy được vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH. “Khi nhận được nguồn vốn vay tôi bàn với chồng mua 4 con heo về nuôi và mua tôl về sửa lại chuồng trại. Số tiền đi làm hồ có được, một phần tôi dành trang trải cuộc sống, số còn lại dành dụm để gửi tiết kiệm 100.000 đồng/tháng, đóng tiền lãi 84.000 đồng và một phần mua cám cho heo ăn. Tháng trước, tôi bán 4 con heo được 18 triệu đồng” - Chị Thủy cho hay.

Nhờ tiết kiệm và chí thú làm ăn, đến nay, vợ chồng chị Thủy đã xây được căn nhà trên 40 triệu đồng và có tiền nuôi hai đứa con ăn học. Niềm vui của gia đình chị Thủy đã được nhân đôi, không chỉ được ở trong căn nhà mới rộng rãi mà mới đây gia đình chị còn được chính quyền địa phương xét đủ điều kiện thoát nghèo.

Trải qua nhiều gian nan, thử thách và những vất vả, chị Thủy lại càng trân trọng những gì đang có. Chị tâm tình: “Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều, tất cả là nhờ vào Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, Hội LHPN phường, tổ tiết kiệm và vay vốn, đặc biệt là NHCSXH đã tạo điều kiện giúp đỡ nguồn vốn vay để phát triển chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Nếu không có đồng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, chắc hai vợ chồng tôi đi mần mướn suốt đời cũng không xây dựng được căn nhà khang trang để ở. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng làm ăn để trả nợ dần đến khi hết nợ gốc kỳ hạn đã cam kết và sau đó làm đơn tiếp tục vay thêm vốn NHCSXH để mở rộng mô hình chăn nuôi”.

Nhận xét về gia đình chị Giang Thanh Thủy, đồng chí Thạch Phú Thại cho biết: “Đa số các hộ nghèo địa phương được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đều rất chí thú làm ăn. Gia đình chị Thủy là hộ luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của hội cũng như quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, nguồn vốn vay được chị sử dụng đúng mục đích nên đã phát huy hiệu quả. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng hai vợ chồng luôn chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm và vươn lên thoát nghèo bền vững”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: