• Ngân hàng Chính sách xã hội

Thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng chính sách

02/06/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 02/06/2018 | 06:00

STO - Chị Lâm Thị Nga ở ấp Chợ, xã Trung Bình (Trần Đề) không có đất sản xuất nên cuộc sống mãi nghèo khó. Sau khi được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế, gia đình chị Nga đã có “của ăn của để”, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2007, chị Lâm Thị Nga lập gia đình và ra riêng với hai bàn tay trắng. Thấy hoàn cảnh khó khăn, chị Nga được hội đoàn thể giới thiệu, tổ tiết kiệm và vay vốn bình nghị, UBND xã phê duyệt vay vốn NHCSXH từ Chương trình 167 về nhà ở hộ nghèo nên cất được một căn nhà. Từ đó, chị có chỗ ở ổn định, hai vợ chồng đi làm thuê làm mướn quanh năm nhưng cũng không có dư, đặc biệt khi hai đứa con ngày càng khôn lớn. Nhiều đêm suy nghĩ đến cuộc sống nghèo khổ, chị lại càng quyết tâm vượt khó vươn lên.

Chị Nga tâm sự: “Sinh ra ở vùng quê biển nhưng nếu đi mần mướn mãi thì cuộc sống bao giờ mới thoát nghèo. Nghĩ vậy chứ trong tay chẳng có vốn liếng thì lấy gì mà bám biển để sống nên hàng ngày tôi vẫn đi vá lưới thuê, chồng thì đi phụ tàu đánh cá cho người ta. Sau này, khi cha mẹ không còn đi biển, đã để lại cho hai vợ chồng tôi chiếc ghe nhỏ. Với chiếc ghe nhỏ chỉ đánh bắt gần bờ nên hôm được hôm không”.

Sau nhiều lần suy nghĩ, chị Nga lại bàn với chồng đổi ghe lớn để đánh bắt cá xa bờ được nhiều hơn. Tuy nhiên, để mua được chiếc ghe lớn hơn thì đó là cả một vấn đề khó khăn đối với gia đình chị.

Nhờ được vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế, gia đình chị Lâm Thị Nga ở ấp Chợ, xã Trung Bình (Trần Đề) đã có cuộc sống khá giả.

Thấy chị Nga chí thú làm ăn, chị Trần Ngọc Mai - Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp Chợ đã giới thiệu cho chị Nga chương trình cho vay phát triển sản xuất của NHCSXH. Sau khi họp bình xét cho vay, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho chị Nga vay 20 triệu đồng từ NHCSXH để làm ăn.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nga phấn khởi cho hay: “Vay vốn từ NHCSXH bây giờ cũng đơn giản lắm. Tất cả giấy tờ, thủ tục vay vốn đều được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn rất nhiệt tình, chi tiết tại địa phương và nhận vốn vay tại xã. Hơn nữa được tổ trưởng sinh hoạt nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình cho vay mới của NHCSXH, biết rồi khi cần vốn sản xuất, kinh doanh mình chủ động đăng ký vay vốn”.

Với số tiền được vay từ NHCSXH cùng với tiền tích lũy nhiều năm qua và vay mượn thêm anh em, chị Nga đã mạnh dạn mua chiếc ghe lớn hơn, nhờ vậy mà nguồn thu nhập từ đánh bắt thủy sản của gia đình cũng tăng lên. Nhiều hôm trời yên biển lặng, chị cũng lời từ 2 đến 3 triệu đồng/ngày. Tuy thu nhập của gia đình đã ổn định nhưng những lúc rảnh rỗi chị vẫn đi vá lưới thuê.

Từ hai bàn tay trắng, gia đình chị Nga đã xây dựng lại căn nhà kiên cố, khang trang hơn. Khi cuộc sống có nguồn thu nhập ổn định, hàng tháng, chị Nga đều tham gia trả tiền lãi, gửi tiết kiệm và những lúc có dư nhiều thì chị trả dần để giảm số tiền gốc.

“Tôi mới trả hết tiền gốc, rồi được tổ tiết kiệm và vay vốn bình nghị vay thêm từ NHCSXH 10 triệu đồng để nâng cấp, sửa sang lại ghe, máy và lưới. Có cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình tôi thực sự biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH đã giúp gia đình tôi, các hộ nghèo trong ấp có đồng vốn để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Bây giờ có điều kiện nuôi các con ăn học đàng hoàng” - chị Lâm Thị Nga chân tình chia sẻ thêm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Ngọc Mai - Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Chợ nhận xét: “Chị Lâm Thị Nga là tổ viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, không chỉ chịu khó làm ăn mà còn có ý thức tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ đó, nhiều tổ viên khác cũng học tập kinh nghiệm làm theo. Cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà nhiều gia đình ở địa phương đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: