• Ngân hàng Chính sách xã hội

Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

02/11/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 02/11/2018 | 06:00

STO - Qua sự giới thiệu của đồng chí Phan Thị Mỹ Lệ - Phó Chủ tịch UBND Phường 5 (TP. Sóc Trăng), chúng tôi tìm đến gia đình chị Mai Thị Sa Khinh, dân tộc Khmer, ở Khóm 2 là một trong số hộ nghèo của địa phương quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).

Trong căn nhà vừa mới sửa lại khang trang, nở nụ cười tươi, chị Khinh khoe với chúng tôi: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH nên vợ chồng tôi có điều kiện phát triển sản xuất và có nguồn thu nhập ổn định. Gia đình tôi mới được chính quyền địa phương thông báo thoát khỏi danh sách hộ nghèo nên rất phấn khởi. Ngoài ra, vợ chồng tôi vừa mới sửa lại căn nhà trị giá gần 40 triệu đồng nên giờ đây cuộc sống đã ổn định”.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Mai Thị Sa Khinh có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Để có cuộc sống như hiện tại, vợ chồng chị Khinh chưa bao giờ dám nghĩ đến bởi anh chị sinh ra trong gia đình nghèo, hai bên cha mẹ đều không có ruộng đất. Khi ra riêng, với đôi bàn tay trắng, hai vợ chồng không có vốn liếng, cũng chẳng có nhà cửa đàng hoàng, chỉ ở tạm trong căn nhà tre lá dột nát. Để có tiền trang trải cuộc sống, vợ chồng chị đã phải đi làm thuê, làm mướn đủ việc, nhưng cuộc sống mãi nghèo khó.

Chị Khinh tâm sự: “Thấy mình nghèo khổ nên mọi người trong xóm cũng thương, có việc lại kêu làm nhưng cũng chỉ khi vô vụ thì có việc thường xuyên còn bình thường không có việc làm. Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi có con nhỏ. Thu nhập của vợ chồng cộng lại không đủ chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày. Nhiều lúc, vợ chồng cũng bàn tính cách làm ăn để thoát nghèo nhưng vì không có vốn nên không có lối thoát”.

Biết hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị Khinh nên Chi hội Phụ nữ khóm đã tạo điều kiện cho chị Khinh tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn. Thông qua các cuộc sinh hoạt hội, chị Khinh nắm được phong trào, công tác hội phụ nữ và các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH. Từ đó, chị biết tới chương trình cho vay hộ nghèo và được tiếp cận vay vốn 10 triệu đồng. “Vay vốn từ Ngân hàng CSXH thủ tục rất đơn giản, tất cả giấy tờ, thủ tục vay vốn, trả lãi, gửi tiết kiệm đều được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn nhiệt tình nên rất nhanh chóng” - chị Khinh tâm tình.

Với nguồn vốn được vay từ Ngân hàng CSXH, chị Khinh thuê hơn 1 công đất để phát triển sản xuất và mua bán nhỏ. Khi được nhận vốn vay, chị Khinh có tiền mua hạt giống bông vạn thọ để trồng. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên bông cho thu hoạch quanh năm, trung bình hơn 2 tháng bán một đợt, mỗi đợt thu về gần 2 triệu đồng. Ngoài ra, không quản nắng mưa, ngày nào chị cũng thức từ 4 giờ sáng đi mua rau cải về bán tại chợ Phường 5. Công việc buôn bán của chị tuy vất vả nhưng cũng có nguồn thu nhập ổn định.

Chị Khinh cho hay: “Nhờ mua bán rau cải ngoài chợ cộng với chồng đi làm mướn nên vợ chồng thu nhập mỗi ngày cũng được gần 300.000 đồng. Sau khi đóng tiền học cho con, chi tiêu sinh hoạt trong gia đình thì tôi bỏ ống mỗi ngày 50.000 đồng. Nhờ vậy mà tôi dành dụm tiền đóng lãi và gửi tiết kiệm hàng tháng từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng để tạo nguồn vốn trả nợ cho Ngân hàng CSXH khi đến hạn theo thỏa thuận”.

Đồng chí Thạch Phú Thại - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân Khóm 2 cho biết: “Thông qua các chính sách hỗ trợ của địa phương, đặc biệt nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã giúp rất nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Cô Mai Thị Sa Khinh là một trong số 20 hộ vừa mới được chúng tôi xét đủ điều kiện thoát nghèo của khóm. Đa số các gia đình khi được tiếp cận nguồn vốn rất chí thú làm ăn, đầu tư vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với sự quyết tâm, kiên trì, chịu khó học hỏi kinh nghiệm sản xuất, gia đình chị Khinh đã vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: