• Ngân hàng Chính sách xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh

Thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi cho đối tượng vay

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 07/10/2017 | 06:00

STO - Chiều ngày 6-10, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh đã diễn ra Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh, giai đoạn 2002 - 2017 do UBND tỉnh tổ chức.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Dương Sà Kha - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Dương Đình Lạng đã thông qua báo cáo kết quả 15 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ và hoạt động của NHCSXH Chi nhánh tỉnh thời gian qua. Năm 2003, NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng được thành lập và đi vào hoạt động. Trong 15 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển và ngày càng ổn định; nguồn vốn phục vụ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn, chính sách tín dụng ưu đãi đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

Hiện nay, NHCSXH Chi nhánh tỉnh gồm có Hội sở tỉnh và 10 phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã, 109 điểm giao dịch hoạt động tại xã, với trên 480 cán bộ hội, đoàn thể từ tỉnh đến xã tham gia vào hoạt động ủy thác và 3.399 tổ tiết kiệm và vay vốn phân bố rộng khắp trên tất cả các khóm, ấp trong toàn tỉnh. Tính đến ngày 31-8-2017, tổng nguồn vốn của đơn vị đạt trên 3.015 tỉ đồng, tăng trên 2.962 tỉ đồng so với khi mới thành lập. Doanh số cho vay đạt hơn 5.627 tỉ đồng, với 471.556 lượt khách hàng được vay vốn. Tổng dư nợ của chi nhánh đạt trên 3.000 tỉ đồng, tăng hơn 2.948 tỉ đồng (tăng 55 lần) so với thời điểm nhận bàn giao. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 26,61% xuống còn 6,67% so với khi thành lập. Dư nợ ủy thác qua 4 hội, đoàn thể đạt 2.997 tỉ đồng, chiếm trên 99% tổng dư nợ, nợ xấu còn hơn 198 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn trên 136 tỉ đồng.

Từ nguồn vốn đầu tư tín dụng chính sách, trong 15 năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho trên 471 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác và 11 hợp tác xã; giúp cho hơn 124 ngàn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm trên 2,5%; thu hút tạo việc làm mới cho hơn 123 ngàn lao động… Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đơn vị gặp phải những khó khăn như: nhu cầu vay vốn của các đối tượng trên địa bàn còn nhiều; công tác phối hợp củng cố, nâng cao chất lượng ủy thác, hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn ở một vài nơi còn chưa tốt, chưa có hiệu quả tích cực. Chi nhánh còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý nợ đối với trường hợp hộ vay không còn ở địa phương do đi làm ăn xa hoặc chuyển đến nơi khác sinh sống; chất lượng tín dụng tuy đã được cải thiện nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn còn cao, tiềm ẩn rủi ro…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lý đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và NHCSXH Chi nhánh tỉnh trong việc triển khai chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh trong 15 năm qua. Tuy nhiên, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao… Để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình tín dụng có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Văn Lý yêu cầu: “NHCSXH Chi nhánh tỉnh cần cố gắng hơn nữa trong việc giảm tỷ lệ nợ xấu; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, ủy thác, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở. NHCSXH Trung ương sẽ cân nhắc bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng chính sách cho tỉnh để đáp ứng hơn nữa nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh”.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Để phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, đồng chí Ngô Hùng đề nghị: “Thời gian tới, NHCSXH Chi nhánh tỉnh cần tập trung quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách về tín dụng; tranh thủ tối đa nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và tập trung mọi nguồn lực tại chỗ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp để nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người vay nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tiêu cực phát sinh. Các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của NHCSXH Chi nhánh tỉnh để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Các tổ chức đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với NHCSXH các cấp để tổ chức thực hiện tốt nội dung văn bản liên tịch về ủy thác cho vay; đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa việc đầu tư tín dụng với hướng dẫn tổ chức sản xuất, gắn với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, nhân rộng mô hình hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh”.

Dịp này, có 2 tập thể và 43 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách, giai đoạn 2002 - 2017 trên địa bàn tỉnh được nhận giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; 39 tập thể và 64 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: