• Ngân hàng Chính sách xã hội

Tín dụng chính sách ngày càng phát huy hiệu quả

03/09/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 03/09/2020 | 06:00

STO - Bên cạnh việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Sóc Trăng còn đưa nguồn vốn kịp thời đến đối tượng vay vốn, góp phần cho tỉnh hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Sóc Trăng có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Xinh - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng.

Đồng chí Nguyễn Văn Xinh - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng. 

Phóng viên: Xin đồng chí đánh giá về công tác tín dụng chính sách của đơn vị đầu năm đến nay đạt kết quả như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Xinh: Tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là một chính sách rất có ý nghĩa cả về kinh tế lẫn chính trị, được nhân dân đồng tình ủng hộ vì giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Ngân hàng NHCSXH tỉnh đã thực hiện cho vay tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số trên 494,6 tỉ đồng, hơn 17.940 lượt khách hàng được vay vốn. Đưa tổng dư nợ đến ngày 31-7-2020 đạt trên 3.656,5 tỉ đồng, với 152.264 khách hàng còn dư nợ, tăng hơn 98,2 tỉ đồng so với đầu năm 2020. Thông qua nguồn vốn vay từ NHCSXH, đã có nhiều mô hình, dự án làm ăn phát huy hiệu quả, như: nuôi bò, dê, ba ba, heo, cá kèo; mua bán nhỏ, trồng lúa, rẫy, trồng dừa, bưởi da xanh, chanh không hạt, trồng mít cao sản…

Phóng viên: Đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì NHCSXH có những chương trình nào để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn?

Đồng chí Nguyễn Văn Xinh: Tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh chưa bị ảnh hưởng thiệt hại bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, đơn vị đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng thời tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với lao động đến cán bộ cấp huyện, cấp xã.

Phóng viên: Riêng đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn thì đơn vị có những chính sách gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Xinh: Thời gian qua, do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan (hạn, xâm nhập mặn) cũng ảnh hưởng không ít đến tình hình sản xuất, thu nhập của người dân, dẫn đến công tác thu hồi nợ của NHCSXH còn khó khăn. Dư nợ bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trên 16,5 tỉ đồng với 1.643 hộ. Chi nhánh đã xử lý bằng các biện pháp như: gia hạn nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ số tiền 556 triệu đồng với 39 hộ, cho vay mới ổn định chăn nuôi, sản xuất số tiền 2,3 tỉ đồng với 124 hộ, cho vay bổ sung số tiền trên 6 tỉ đồng với 614 hộ; đề nghị xử lý nợ rủi ro cho 866 hộ với số tiền trên 7,5 tỉ đồng. Qua đó, giúp cho bà con có vốn khôi phục kinh doanh, sản xuất…

Phóng viên: Để công tác tín dụng chính sách đạt được hiệu quả hơn trong thời gian tới thì NHCSXH sẽ triển khai những gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Xinh: Đã có Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Theo đó, chính quyền các cấp lãnh chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40. Đặc biệt là quản lý, giám sát cân đối hàng năm chuyển nguồn vốn sang NHCSXH để thực hiện cho vay theo đối tượng chỉ định, dự án của từng địa phương. Tạo điều kiện tốt nhất cho NHCSXH để phục vụ nhân dân; đồng thời đơn vị tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi, đặc biệt là các chương trình cho vay mới; đồng thời tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của hộ vay vốn; hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, các mô hình làm ăn hiệu quả.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động ủy thác; kiện toàn và nâng chất hoạt động của tổ và ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn để đưa hoạt động tín dụng chính sách ngày càng ổn định và bền vững; bám sát 5 chỉ tiêu phương án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách đối với các xã, phường, thị trấn nhằm đạt, vượt chỉ tiêu định hướng, giảm nợ quá hạn dưới 1% theo nghị quyết của ban đại diện đề ra. Gắn với các mô hình giảm nghèo bền vững, hướng dẫn cách làm ăn, tạo việc làm… đáp ứng vốn hộ quản lý tốt, phương án hiệu quả, có vay có trả. Chú trọng việc thực hiện bình xét kịp thời của ban nhân dân khóm, ấp, hội, đoàn thể cấp xã quan tâm, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình, thủ tục, mức vay phù hợp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay, đảm bảo thu hồi được nợ khi đến hạn...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này.

QUANG BÌNH (Thực hiện)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: