• Ngân hàng Chính sách xã hội

Tổ tiết kiệm và vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa vốn đến người nghèo

03/12/2017 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Chủ Nhật, 03/12/2017 | 06:00

STO - Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp chuyền tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách.

Làm tốt công tác quản lý tổ viên, nguồn vốn, hướng dẫn và giúp đỡ tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, tổ không có nợ quá hạn và tiền gửi của tổ viên đạt 100% hàng tháng... nên Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVVV) Khóm 6, Phường 8 (TP. Sóc Trăng) được đánh giá là một trong những tổ có chất lượng hoạt động tương đối tốt, ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Trung Vương - Tổ trưởng Tổ TKVVV Khóm 6 cho biết: “Năm 2003, Tổ TKVVV Khóm 6 được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay, tổ đang quản lý 60 tổ viên đang còn dư nợ vốn vay, với số tiền trên 1,3 tỉ đồng, gồm 4 chương trình cho vay là hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên và hộ mới thoát nghèo. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi thường xuyên được cán bộ NHCSXH tập huấn nghiệp vụ, từ đó thực hiện nghiêm túc các quy định của NHCSXH; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, nhất là việc đôn đốc các tổ viên thực hiện đúng các quy định về quy ước hoạt động của tổ khi tham gia vay vốn ngay từ khi kết nạp vào tổ để bình xét cho vay”.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều tổ viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo lịch giao dịch cố định, vào ngày 20 (dương lịch) hàng tháng, sau khi thu tiền lãi và tiền gửi tiết kiệm từ các hộ vay, Ban quản lý tổ tiến hành nộp đầy đủ trong phiên giao dịch cố định của Hội sở NHCSXH Chi nhánh tỉnh tại UBND Phường 8. Đồng thời, tham gia đầy đủ các buổi họp giao ban của Hội sở NHCSXH Chi nhánh tỉnh với 4 hội, đoàn thể nhận ủy thác của phường và các Tổ trưởng Tổ TKVVV. Qua đó, Ban quản lý tổ nắm bắt được tình hình sử dụng vốn, giải pháp cho những khó khăn, vướng mắc; những quy định mới về các chương trình vốn vay... Sau đó phổ biến, đôn đốc các tổ viên tiến hành thực hiện.

Trên cơ sở những thông tin nắm bắt được qua các buổi họp giao ban tại phường, Ban quản lý tổ đã tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng vào ngày 15 (dương lịch). Trong các buổi sinh hoạt, ngoài tuyên truyền cho các tổ viên biết các chủ trương mới về tín dụng ưu đãi, Ban quản lý tổ còn tư vấn giúp tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích; đồng thời phối hợp với cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho tổ viên về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Trong quá trình vay vốn, hầu hết tổ viên sử dụng tiền vay đúng mục đích, đồng vốn vay được phát huy hiệu quả, hộ vay đều thực hiện tốt nghĩa vụ đóng lãi, gửi tiết kiệm, trả nợ theo phân kỳ và trả nợ khi đến hạn. Đối với những tổ viên mới được giải ngân, tổ phối hợp với lãnh đạo Hội Nông dân phường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ tổ viên cách làm ăn, chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã có 30 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ vay vốn và đã trả hết nợ ngân hàng.

Từ những buổi họp Tổ TKVVV, Ban quản lý tổ còn tuyên truyền cho bà con biết lợi ích của việc gửi tiết kiệm nên các thành viên trong tổ đều ý thức được việc thực hành tiết kiệm, nên hàng tháng có 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm. Qua đó, tổ không có tình trạng nợ quá hạn, lãi thu hàng tháng đạt 100%, số dư tiền gửi hơn 238 triệu đồng, chiếm 18,23% tổng dư nợ cho vay. Vì vậy, thông qua việc đánh giá chất lượng hàng tháng của NHCSXH, tổ luôn được xếp loại tổ có chất lượng hoạt động tốt.

Chia sẻ về kinh nghiệm để tổ hoạt động có hiệu quả, đồng chí Trần Trung Vương cho biết thêm: “Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo triển khai hiệu quả từ các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, sự quan tâm hướng dẫn tận tình, trách nhiệm của cán bộ NHCSXH; sự chung tay, góp sức của hội nhận ủy thác; đặc biệt sự ủng hộ hưởng ứng, ý thức trách nhiệm của các hộ vay vốn; đồng thời, Ban quản lý Tổ TKVVV cùng các tổ viên tự nguyện tham gia vào tổ, xây dựng và thực hiện đúng quy ước của tổ; tổ chức họp bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng thụ hưởng, có phương án sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đảm bảo thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm hàng tháng, trả nợ theo phân kỳ và trả nợ gốc đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay để tổ hoạt động hiệu quả”.

Với những kết quả đạt được, hàng năm, Tổ TKVVV Khóm 6 đều được lãnh đạo các cấp khen tặng và điều quan trọng là Ban quản lý tổ đã tạo thêm niềm tin, cơ hội cho người nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, có động lực phấn đấu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: