• Ngân hàng Chính sách xã hội

Trợ lực cho người nghèo

07/09/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 07/09/2019 | 06:00

STO - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách (TDCS) xã hội”, chính sách tín dụng ưu đãi đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện rõ nét đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội địa phương tại Sóc Trăng.

Ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 40-CT/TW, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức quán triệt sâu rộng nội dung chỉ thị đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của TDCS xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội…

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Dương Đình Lạng cho biết: “Chính sách tín dụng ưu đãi cùng với chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; góp phần hạn chế tình trạng học sinh, sinh viên phải bỏ học do nguyên nhân gia đình gặp khó khăn về tài chính, nhiều hộ gia đình xây dựng được các công trình nước sạch và vệ sinh, nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định, khang trang hơn… bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh vượt khó thoát nghèo bền vững.

Chị Thạch Thị Dung ở xã Thuận Hòa (Châu Thành) phấn khởi: “Trước đây, cuộc sống gia đình rất khó khăn, quanh năm làm lụng nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Năm 2016, tôi được tiếp cận nguồn vốn vay chương trình hộ nghèo từ NHCSXH huyện để làm ăn. Nhờ có nguồn vốn vay với lãi suất thấp nên gia đình tôi phần nào giảm gánh nặng, so với trước đây khi thiếu vốn phải hỏi nợ ngoài với lãi suất cao ngất ngưởng. Tôi và gia đình biết ơn sâu sắc đến chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, thông qua kênh tín dụng ưu đãi từ NHCSXH”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, trong giai đoạn 2014 - 2019, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã giải ngân cho trên 189.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần giúp cho hơn 50.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết cho trên 5.600 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; trên 9.700 lao động được tạo việc làm từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm; 114 lao động được đi làm việc ở nước ngoài; hơn 53.000 hộ được xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh; gần 4.155 căn nhà ở cho hộ nghèo, nhà ở xã hội…

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khôi phục các làng nghề truyền thống, bộ mặt nông thôn được cải thiện… Từ đó, có thêm nhiều mô hình, dự án làm ăn hiệu quả, tạo được sự phấn khởi, đồng tình trong nhân dân, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, vốn TDCS góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế tại địa phương.

Để chuyển tải vốn TDCS đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo trong điều kiện phải tinh giản biên chế, tiết giảm chi phí quản lý, NHCSXH thực hiện phương thức quản lý thông qua hình thức ủy thác từng phần cho các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn và tổ chức giao dịch trực tiếp tại xã, phường. Thực hiện phương thức này, NHCSXH đã tổ chức được mạng lưới hoạt động rộng khắp đến tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Theo đồng chí Dương Đình Lạng, tính đến ngày 30-6-2019, dư nợ ủy thác qua các hội, đoàn thể đạt trên 3.470 tỉ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ, với gần 3.300 tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, tình làng nghĩa xóm tương trợ giúp đỡ lẫn nhau tại địa phương ngày càng gắn bó hơn, các thành viên trong tổ cùng giúp nhau sản xuất, kinh doanh để mau chóng thoát nghèo.

Về nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của các sở, ban ngành và chính quyền địa phương đối với hoạt động TDCS xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện TDCS xã hội; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thực hiện hiệu quả TDCS xã hội.

Quang Bình

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: