• Ngân hàng Chính sách xã hội

Vốn tín dụng chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống

02/07/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Hai, 02/07/2018 | 06:00

STO - Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó có chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng phát triển.

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Dương Đình Lạng cho biết: “Căn cứ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được giao hàng năm, trên cơ sở đề án được UBND tỉnh phê duyệt và số liệu điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo từng địa bàn để phân bổ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cho phù hợp, trong đó, ưu tiên phân bổ nguồn vốn cho các địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi đã phối hợp với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp làm tốt công tác khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, vận động người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tăng cường kiểm tra việc sử dụng vốn vay, đảm bảo vốn tín dụng chính sách sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống ổn định.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, NHCSXH đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách; trong đó 12 chương trình có đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng và 2 chính sách tín dụng dành riêng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, NHCSXH Chi nhánh tỉnh còn tập trung huy động nguồn vốn, tranh thủ nguồn vốn Trung ương, ngân sách địa phương để mở rộng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ đó, quy mô tăng trưởng vốn cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số gấp 6,1 lần so với cuối năm 2007, bình quân mỗi năm tăng 26,3%. Trong đó, khách hàng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH. Cụ thể số hộ dân tộc thiểu số có dư nợ tại NHCSXH chiếm 62% số hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Có nhiều hộ dân tộc thiểu số vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng chính sách, đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. 

Theo thống kê của NHCSXH Chi nhánh tỉnh, qua hơn 10 năm triển khai chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số (từ 2007 đến nay), doanh số cho vay đạt 5.972,6 tỉ đồng, với 444.084 lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số 1.793,4 tỉ đồng, với 150.561 lượt hộ vay. Với cách thức, thủ tục vay vốn đơn giản và mạng lưới hoạt động của tín dụng chính sách được “phủ” đến 100% các khóm, ấp trong tỉnh, giúp cho hơn 150.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo. Qua đó, đã tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm của tỉnh từ 3% đến 4%. 

Điển hình trong số hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn làm ăn hiệu quả là chú Lý Sóc, ở ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên). Cũng như nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khác trong tỉnh, năm 2016, gia đình chú Sóc được chính quyền địa phương xét cho vay 25 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển sản xuất. Nhờ những đồng vốn ưu đãi này mà đến nay gia đình chú đã ổn định cuộc sống và có nguồn thu khá ổn định từ chăn nuôi bò. “Gia đình tôi không có đất sản xuất, hộ nghèo lại đông con, không có vốn làm ăn nên cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Từ khi được tổ tiết kiệm và vay vốn bình nghị tôi được vốn NHCSXH số tiền 25 triệu đồng, nhận tiền vay về gia đình tập trung vào chăn nuôi bò, dần dần cũng có lãi nên cuộc sống đã ổn định” - chú Sóc chia sẻ.

Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, tuy nhiên do Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer, trình độ dân trí của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa biết cách tổ chức sản xuất, sắp xếp cuộc sống, thiếu tích lũy về vốn. Công tác chỉ đạo phối hợp lồng ghép các chương trình dự án trên địa bàn chưa phát huy hiệu quả cao... đã ảnh hưởng đến hiệu quả tín dụng chính sách.

Để thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Công tác tín dụng chính sách xã hội sẽ tập trung đầu tư vào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể là tranh thủ nguồn vốn Trung ương, ưu tiên nguồn vốn ngân sách địa phương để tạo lập nguồn vốn nhằm mở rộng cho vay, đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ngoài ra, tập trung củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, phát triển các dịch vụ ngân hàng, củng cố hoạt động điểm giao dịch tại xã và nâng cao chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm vay vốn, đảm bảo vốn vay được đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, có hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Có thể khẳng định, trong các chương trình giảm nghèo bền vững thì vốn tín dụng chính sách xã hội là một trong những kênh quan trọng mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước giúp đồng bào dân tộc thiểu số tự lực vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao trình độ quản lý sản xuất, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, giảm dần chênh lệch trong phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số với các vùng khác trong tỉnh.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: