• Nông nghiệp

Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

13/03/2020 06:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 13/03/2020 | 06:01

STO - Đó là một trong các giải pháp trọng tâm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đề ra nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, vào chiều ngày 12-3 do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Tham dự còn có lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc bộ, các doanh nghiệp.

Tại điểm cầu Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu; lãnh đạo Sở NN-PTNT; các sở, ban ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cùng tham dự hội nghị.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: Thúy Liễu

Trong 2 tháng đầu năm 2020, cả nước gieo cấy khoảng 3 triệu héc ta lúa Đông - Xuân, sản lượng ước đạt 20,3 triệu tấn và có khoảng 1,05 triệu héc ta cây ăn trái, sản lượng hơn 12,6 triệu tấn với các loại trái chủ lực như xoài, bưởi, thanh long, cam, vải, nhãn… Riêng thủy sản duy trì tốc độ tăng trưởng khá, sản lượng ước đạt 1,02 triệu tấn, tăng 3% so cùng kỳ năm, trong đó sản lượng khai thác tăng 3,3%.

Đối với thị trường tiêu thụ nông sản mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn đạt 5,34 tỉ USD, giảm 2,8% so cùng kỳ. Trong năm 2020, ngành nông nghiệp tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do vậy, ngành nông nghiệp thúc đẩy phát triển ngành trồng trọt bằng cách sử dụng linh hoạt diện tích trồng lúa, vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác có thị trường và thu nhập cao hơn…

Đại biểu tại điểm cầu các địa phương chia sẻ cách phòng chống dịch Covid-19; công tác sản xuất lúa Đông - Xuân; sản xuất cây màu; cây ăn trái; chăn nuôi gia súc, gia cầm; cách ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn; cách tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ thích ứng biến đổi khí hậu theo từng tình hình thực tế địa phương…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và tác động đến nền kinh tế. Do đó, ngành nông nghiệp với vai trò sản xuất lương thực, thực phẩm nên vấn đề ngành giải quyết là phải đảm bảo cung cấp cho thị trường; khống chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, chủ động sản xuất; chuẩn bị nguồn hàng tốt đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu sau dịch khi nhu cầu tăng mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu vụ lúa; xây dựng phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực; chuyển đổi cơ cấu chủng loại giống cây ăn trái; phát triển các giống cây ăn trái đặc sản. Riêng lĩnh vực chăn nuôi, kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả heo châu Phi; tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc một thị trường…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: