STO - Ngày 11-6, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài lai tạo và chọn các giống lúa thơm phục vụ các vùng trồng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp hội đồng nhằm thẩm định đánh giá kết quả đề tài đã được triển khai thực hiện trong thời gian qua.
Các giống lúa thơm được tiến sĩ Trần Tấn Phương lai tạo được trồng thử nghiệm tại ruộng lúa ở một số địa phương. Ảnh: THÚY LIỄU
Đề tài lai tạo và chọn các giống lúa thơm phục vụ các vùng trồng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng do Sở NN-PTNT chủ trì đề tài và tiến sĩ Trần Tấn Phương làm chủ nhiệm đề tài. Theo đó, đề tài được triển khai vào tháng 11-2014, với mục tiêu của đề tài là chọn được 4 - 6 giống lúa thơm có một số đặc điểm nông sinh học khác nhau, cùng có hạt gạo thơm, năng suất cao hơn năng suất của giống lúa ST20 ít nhất là 10%. Các giống lúa thơm được chọn có thể chịu được ít nhất một trong các điều kiện bất lợi như: mặn, ngập, phèn, kháng bệnh đạo ôn, bạc lá và khung rầy nâu, có chất lượng cơm gần giống nhau phục vụ cho các cánh đồng lớn ở những vùng sinh thái mặn được ngọt hóa.
Qua thời gian nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài đã lai tạo và tuyển chọn được 6 giống lúa có chiều dài hạt, hình dạng hạt và phẩm chất cao đáp ứng nhu cầu gạo chất lượng cao tiêu dùng trong nước và xuất khẩu gồm: KHCNST 1, KHCNST 2, KHCNST 3, KHCNST 4, KHCNST 5, KHCNST 6. Các giống lúa trên đã được nghiên cứu lai tạo đạt các đặc điểm có lợi cho hộ sản xuất lúa. Các thành viên đánh giá đây là đề tài góp phần vào hệ thống giống trong cùng một vùng sinh thái, đóng góp sản phẩm để tiến tới xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Gạo thơm Sóc Trăng” ở thị trường trong nước và quốc tế, tăng thêm giá trị thu nhập. Do đó, thành viên đề nghị đưa 6 giống lúa tuyển chọn phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh…
THÚY LIỄU
Bình Luận