• Nông nghiệp

Đầu ra trái vú sữa tím ổn định nhờ khâu liên kết

28/11/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 28/11/2020 | 06:00

STO - Được thành lập và đi vào hoạt động vào giữa năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lộc Mãi, Ấp 3, xã Trinh Phú (Kế Sách) đã có thị trường tiêu thụ trái vú sữa tím ổn định. Thông qua sự hỗ trợ của Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh trong khâu kết nối doanh nghiệp ký kết hợp đồng liên kết, tiêu thụ sản phẩm nên thu nhập của thành viên tăng lên đáng kể.

Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh luôn đồng hành cùng các HTX trong khâu liên kết đầu ra cho trái vú sữa với công ty, doanh nghiệp. Ảnh: THÚY LIỄU

Giám đốc HTX Nông nghiệp Lộc Mãi Sử Quốc Lộc cho biết: “Khi mới thành lập và đi vào hoạt động, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất trái vú sữa an toàn vệ sinh thực phẩm nên đã có số lượng trái lớn để hỗ trợ HTX Nông nghiệp Trinh Phú, xã Trinh Phú (Kế Sách) cung cấp số lượng trái cho Công ty TNHH XNK Vina T&T đã ký kết thu mua, với số lượng là 30 tấn. Bên cạnh đó, HTX cung cấp cho các cửa hàng nông sản sạch Đà Nẵng và Hà Nội được 8 tấn trái và Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, thu mua xuất khẩu 8 tấn trái. Trong vụ vú sữa tím 2020, HTX đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao xuất bán 6 - 9 tấn trái/tuần, tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ, phía công ty sẽ đưa ra số lượng cụ thể. Qua đó, HTX sẽ thu hoạch đóng thùng để công ty đến thu mua, vận chuyển và giá bao tiêu là 30.000 đồng/kg”.

Cũng theo thông tin từ ông Lộc, hiện tại, HTX có tổng diện tích 42ha, trong đó có 32ha áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với 23 thành viên tham gia, sản lượng trái vú sữa tím hàng năm ước đạt hơn 1.000 tấn. Với giá bán trái vú sữa 30.000 đồng/kg cho các công ty, doanh nghiệp (năm 2019, 2020), hầu hết thành viên rất phấn khởi khi tham gia vào HTX, bởi ngoài việc sản phẩm sau thu hoạch được liên kết tiêu thụ, còn được các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt là Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh luôn đồng hành cùng HTX. Đối với quy trình sản xuất trái vú sữa tím đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, dự án hỗ trợ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách bao trái tránh côn trùng tấn công, cách sử dụng phân bón hữu cơ và các loại thuốc vi sinh, đảm bảo trái vú sữa an toàn thực phẩm. Theo tính toán, nếu các công ty liên kết thu mua trái vú sữa tím, HTX dự kiến sẽ tiêu thụ hơn 250 tấn trái/vụ/năm. Số lượng trái còn lại, HTX cung ứng cho các cửa hàng nông sản sạch và các chợ nông sản sạch hơn 800 tấn trái, còn lại bán cho thương lái bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo giá bán cao hơn so với các loại vú sữa không tham gia HTX, do trái vú sữa tím của HTX sản xuất an toàn thực phẩm, có tem, có địa chỉ sản xuất rõ ràng và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Phạm Thanh Phong - thành viên HTX Nông nghiệp Lộc Mãi cho biết: “Trước đây, cứ đến mùa vú sữa là nhà vườn (trong đó có tôi) lo lắng, bởi đầu vụ vú sữa trái còn ít, giá bán được thương lái mua cao, nhưng đến khi vú sữa thu hoạch rộ, giá xuống thấp, thậm chí có năm vú sữa tím bán 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn bị lỗ khi trừ hết các khoản chi phí đã đầu tư. Tuy nhiên năm 2019, Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh và địa phương đã tập hợp nhà vườn trồng vú sữa tím thành lập HTX, tạo nền tảng vững chắc để nhà vườn sản xuất trái vú sữa cùng chất lượng, tạo ra số lượng hàng hóa lớn, kêu gọi công ty, doanh nghiệp đến liên kết thu mua với giá tốt. Hiện tại, giá công ty liên kết thu mua tại HTX 30.000 đồng/kg, gần gấp đôi so giá thị trường, với mức giá trên, nhà vườn có lợi nhuận cao. Để duy trì ổn định chất lượng trái vú sữa, giữ chữ tín trong cung cấp sản phẩm, thành viên HTX đồng lòng sản xuất theo đúng kỹ thuật công ty yêu cầu và áp dụng canh tác trái vú sữa theo quy trình VietGAP do Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh hướng dẫn…”.

Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Huỳnh Ngọc Nhã cho biết: “Có thể nói về nhóm cây ăn trái thì vú sữa là loại cây đặc trưng của vùng nước ngọt. Do vậy, dự án triển khai thực hiện đã góp phần cải tạo, nâng cao chất lượng trái vú sữa sau thu hoạch cũng như phát huy giá trị sản xuất theo hướng sạch, an toàn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, tăng cường liên kết các chuỗi sản xuất, gắn thị trường tiêu thụ. Hiện ngành nông nghiệp đã xây dựng được 4 chuỗi liên kết xuất khẩu trên cây bưởi, xoài, nhãn, đặc biệt vú sữa đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật và một số thị trường châu Âu rất tốt, đem lại thu nhập tốt cho nhà vườn…”.

THÚY LIỄU

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: