• Nông nghiệp

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát mô hình nông nghiệp tại Sóc Trăng

04/03/2021 15:51 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 04/03/2021 | 15:51

STO - Ngày 4-3, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã đến khảo sát mô hình nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. Cùng đi có đồng chí Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và các huyện Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung.

Dịp này, đoàn đã đến huyện Mỹ Xuyên thăm và làm việc tại doanh nghiệp Hồ Quang Trí. Tại đây, đoàn đã nghe Anh hùng lao động Hồ Quang Cua trình bày quá trình canh tác lúa thơm, những thuận lợi, khó khăn và các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đoàn đến thăm và làm việc tại doanh nghiệp Hồ Quang Trí. Ảnh: QUANG BÌNH

Sau thời gian nghiên cứu lai tạo và canh tác, hạt gạo ST24, ST25 đã vươn lên nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên, sau khi đạt giải đã phát sinh một số vấn đề, như: bản quyền hạt giống bị vi phạm rất nhiều. Hệ quả là giống không thuần, không hợp quy. Nhiều nông dân bị hạ giá mua từ 7.500 đồng/kg xuống còn 6.000 đồng/kg vì lúa lẫn nhiều. Bên cạnh đó, nhận thức về giống thuần, giống có quyền sở hữu ở đồng bằng sông Cửu Long không đồng đều ở tất cả các cấp dẫn tới việc xử lý không rốt ráo. Hiện nay gạo chưa đáp ứng nhu cầu cả năm nên lẫn độ nào cũng tiêu thụ được, dù giá thấp. Nhưng dần dần khi nhu cầu bảo hòa thì nông dân sẽ bị thua thiệt lớn và ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu. Đa số các đơn vị sản xuất giống chưa quen với quy trình sản xuất hạt giống lúa thơm nên giống không đạt quy chuẩn Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn xuất bán gạo phẩm chất vẫn không ổn định (theo cơ quan kiểm định). Chưa xây dựng được nền tảng về thương hiệu: chưa có giống được đề xuất chọn để xây dựng thương hiệu quốc gia. Chưa có vùng chỉ dẫn địa lý. Chưa có chuẩn về độ thuần của gạo và chưa có cơ quan quản lý: xét cấp thương hiệu, quản lý thương hiệu, chế tài vi phạm…

Sau khi làm việc với doanh nghiệp Hồ Quang Trí, đoàn đã đến huyện Cù Lao Dung để tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hợp tác xã Thông Minh Cù Lao Dung ở ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1.

Đoàn đã đến huyện Cù Lao Dung để tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hợp tác xã Thông Minh Cù Lao Dung. QUANG BÌNH

Tại các điểm đến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các doanh nghiệp, hợp tác xã đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời ghi nhận tất cả các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã và đề nghị các đơn vị trực thuộc có liên quan của bộ xem xét giải quyết.

QUANG BÌNH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: