• Nông nghiệp

Sổ tay phóng viên

Hãy bảo vệ nguồn cá tự nhiên

26/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 26/05/2020 | 06:00

STO - Hơn 10 năm trở lại đây, nguồn cá ngoài tự nhiên đã không còn dồi dào như trước, một phần do nguồn nước bị ô nhiễm, kèm theo đó là một số loại cá ngoại lai (cá kiểng) thoát ra môi trường chiếm nơi sinh sống của các loại cá như: cá lóc, cá rô, cá trê, tôm tép... nên các loại cá đồng ngày càng khan hiếm.

Đặc biệt là việc đánh bắt cá của người dân bằng việc dùng các xung điện, lưới điện kéo cá theo kiểu tận diệt các loại cá lớn, nhỏ nên cá không thể sinh sôi. Trước đây, tại các chợ truyền thống vào những tháng mùa mưa, chúng ta thường thấy cá lòng ròng (cá lóc con mới nở) được bán khá nhiều và nhiều người đi chợ rất hào hứng mua các loại cá nhỏ trên về chế biến các món ăn. Thường cả thau to, người bán chỉ bán chưa tới 2 giờ đã hết.

Cá rô non (rô dăm) được bán cả thau to ở chợ, với giá 10.000 đồng/100 gram. 

Hiện tại, thời tiết nắng nóng, tại các ao hồ, kênh rạch nước rút cạn, tạo cơ hội cho nhiều người dân tận diệt các loại cá, tép nhỏ tự nhiên đem bán tại các chợ. Theo ghi nhận của phóng viên tại một chợ truyền thống, hình ảnh những con cá rô non (rô dăm) được một vài tiểu thương chào mời khách mua khá nhiệt tình, 100 gram cá rô non được bán với giá 10.000 đồng, giá cả hợp lý nên có nhiều khách hàng đã mua.

Theo người bán cá, lượng cá rô non được người dân đi kéo tại các kênh nước cạn rồi đem đến tiểu thương cân bán. Để cá bán được giá tốt lượng cá trên phải giữ cho cá sống mới dễ bán cho khách hàng. Lượng cá tầm 2kg, phải mất cả đêm mới kéo được và đi rất nhiều con kênh, rạch để kéo.

Để cân bằng hệ sinh thái, hàng năm Chi cục Thủy sản tổ chức các đợt thả cá tái tạo nguồn lợi tự nhiên, có nhiều người dân cùng hưởng ứng thả cá. Hoạt động này nhằm góp phần cùng các cấp, các ngành bảo vệ nguồn cá ngoài tự nhiên, người dân hãy chung tay bảo vệ các loài cá con tự nhiên bằng cách không mua bán các loại cá này… Thiết nghĩ, điều quan trọng hơn hết là đã đến lúc cơ quan quản lý nhà nước của từng địa phương cần có biện pháp mạnh mẽ thì mới có thể duy trì cá, tôm, tép trong tự nhiên trước viễn cảnh không xa ngày càng cạn kiệt gây mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật và cả con người.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: