• Nông nghiệp

Nâng cao hiệu quả sản xuất và bền vững nuôi trồng thủy sản

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 12/12/2019 | 11:00

STO - Chiều ngày 11-12, Chi cục Thủy sản phối hợp Dự án GIZ tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Nâng cao hiệu quả sản xuất và bền vững nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Đến dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Ngọc Nhã, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, hộ nuôi tôm có lót bạt đáy tại một số huyện trên địa bàn tỉnh và ông Thomas Choi - Giám đốc Evonik tại Việt Nam.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quách Thị Thanh Bình thông tin về tình hình nuôi tôm của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2019. Theo đó, ước tổng diện tích thả nuôi thủy sản là 78.968ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ 57.500ha, thủy sản nước ngọt 20.316ha, thủy sản khác 1.152ha (trong đó Artemia 720ha). Diện tích thiệt hại tôm nước lợ 5.077ha, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018, tôm thiệt hại với diện tích sú 1.314ha, thẻ 3.762ha, nguyên nhân gây thiệt hại tôm nuôi là do yếu tố môi trường, bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng và bệnh phân trắng. Sản lượng nuôi và khai thác thủy, hải sản là 281.352 tấn, tăng 9% so cùng kỳ; sản lượng nuôi tôm nước lợ 150.350 tấn, tăng gần 11% so với cùng kỳ.

Quang cảnh hội thảo Nâng cao hiệu quả sản xuất và bền vững nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Ảnh: Thúy Liễu

Tại hội thảo, đại biểu được nghe Tập đoàn Evonik giới thiệu về việc ứng dụng H2O2 để nâng cao chất lượng nước trong ao nuôi tôm; bổ sung dinh dưỡng thức ăn cho tôm, giải pháp bền vững môi trường và hiệu quả kinh tế trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tôm; kết quả nghiên cứu cơ bản về sản xuất tôm tại Sóc Trăng; GIZ với phát triển ngành tôm tại đồng bằng sông Cửu Long; GlobalGAP vai trò của thực hành nuôi tôm trong thủy sản…

Thông qua trình bày tham luận của các tập đoàn, công ty, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh một số nội dung trọng tâm về việc sử dụng dinh dưỡng trong tôm nuôi, hiệu quả của các chất dinh dưỡng trên, quá trình cung cấp H2O2 trong ao nuôi tôm, người nuôi tôm đạt được các lợi nhuận ra sao khi sử dụng; việc dán nhãn mác các sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận GlobalGAP và thị trường xuất khẩu khi sản phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP…

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã cho biết: “Thông qua hội thảo giúp cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng tiếp cận với các ứng dụng nuôi tôm theo công nghệ mới cũng như có thêm thông tin về các loại sản phẩm làm thức ăn cho tôm nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà ngành nông nghiệp tỉnh đang quy hoạch, tập trung sản xuất thủy sản quy mô lớn với quy trình sạch, có sự liên kết cùng doanh nghiệp để phục vụ thị trường xuất khẩu tốt hơn, tăng thu nhập cho người dân nuôi tôm…”.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: