• Nông nghiệp

NHÌN RA TỈNH BẠN

Sản xuất thực phẩm sạch

23/03/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Cần Thơ Online
  • Thứ Sáu, 23/03/2018 | 06:00

Đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân TP. Cần Thơ mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, nhiều nông dân đã xây dựng thành công thương hiệu sản xuất thực phẩm sạch, có thu nhập ổn định…

Trồng rau trong nhà lưới

Vườn rẫy nhỏ của ông Nguyễn Văn Sang, khu vực Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) gần như được phủ kín bởi một màu xanh của các loại rau cải. Ông Sang chia sẻ, hơn 30 năm trồng rau cải bán ra thị trường là chừng ấy thời gian ông luôn trong tâm trạng lo lắng trước tình hình thời tiết, sâu bệnh tấn công... Tuy nhiên, từ năm 2017, nhờ ứng dụng mô hình trồng rau trong nhà lưới nên rau đạt chất lượng cao hơn gấp nhiều lần so với cách trồng truyền thống. Được địa phương khuyến khích phát triển mô hình trồng rau sạch, ông Sang đầu tư trên 80 triệu đồng (trong đó, Phòng Kinh tế quận hỗ trợ 36 triệu đồng) để xây dựng 500m2 nhà lưới và trang bị hệ thống tưới phun tự động. Quy trình canh tác rau tại đây tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ chọn giống, gieo trồng, ươm hạt tới chăm sóc...

Cán bộ Hội Nông dân phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) đến thăm mô hình trồng rau sạch của ông Nguyễn Văn Sang.

Theo ông Sang, thời gian đầu, các nhà khoa học, cán bộ Khuyến nông quận đến hướng dẫn, kiểm tra quy trình trồng rau; từ đó, đưa ra những kinh nghiệm xử lý để dần dần ông có thể tự làm chủ phương pháp trồng rau kỹ thuật cao này. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình, các loại rau cho chất lượng đồng đều, sản lượng cao. Với 500m2 canh tác, hằng tháng, ông Sang cung cấp cho thị trường 2- 3 tấn rau cải các loại với giá từ 7.000 - 12.000 đồng/kg. Ông Sang cho biết: “Ưu điểm của việc trồng rau trong nhà lưới là người trồng điều tiết được nhiệt độ, khắc phục được dịch bệnh, không có sâu hại, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên các loại rau đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo”. Ngoài ra, ông Sang sử dụng loại phân rơm, phân gà ủ mục với chế phẩm vi sinh để bón cho cây. Ông không sử dụng các loại phân hóa học.

Nuôi heo sạch

Ông Trần Bia, hội viên Hội nông dân khu vực 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) được nhiều người dân trong khu vực biết tiếng bởi ông là người tiên phong và gặt hái nhiều thành công trong mô hình nuôi heo rừng ở địa phương. Nhờ chịu khó, ham học hỏi, ông Bia đã ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Năm 2009, ông và những người bạn rủ nhau hùn vốn để phát triển mô hình nuôi heo rừng thịt kết hợp với heo sinh sản. Ông vay mượn tiền mua 10 con heo rừng giống với số tiền trên 10 triệu đồng.

Là người năng động, ham học hỏi, ông Bia tìm tòi nghiên cứu các tài liệu, vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm để thực hiện ước mơ làm giàu từ nuôi heo rừng. Sau hơn 1 năm thuần dưỡng và chăm sóc, đàn heo rừng phát triển khỏe mạnh, ông xuất bán trên 50 con heo thịt với giá 100.000 - 130.000 đồng/kg.Theo ông Bia, heo rừng dễ nuôi, vì sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, lại là loài ăn tạp nên ít tốn kém chi phí thức ăn. Để giảm chi phí, ông ra các chợ thu gom rau củ và các loại trái cây bị hư về phân loại cho heo ăn; đồng thời, bổ sung thêm cám để kích thích sự tăng trưởng của heo rừng. Sau hơn 7 năm, ông Bia đã phát triển đàn heo rừng lên đến 60 con. Ông Bia cho biết: “Heo rừng giống và heo rừng thịt của gia đình tôi đều có khách hàng tự tìm đến mua, nhiều lúc không đủ để bán. Đầu ra và giá cả thịt heo rừng cũng luôn ổn định”.

Ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ, cho biết: “Hội Nông dân thành phố đã tăng cường chỉ đạo các cấp Hội Nông dân định hướng cho bà con nông dân tại các địa phương sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ phát triển các mô hình ứng dựng công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh và hướng nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Trong đó, chú trọng phát triển các mô hình liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao”. Theo ông Lê Bá Phước, sản xuất nông nghiệp sạch không những giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đưa nông dân đến gần hơn với nền sản xuất hiện đại, có sức cạnh tranh trên thị trường...

Thanh Thư/Báo Cần Thơ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: