• Pháp luật - Bạn đọc

Báo án giả, bởi vì đâu???

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 25/09/2018 | 06:00

STO - Gần đây, cơ quan chức năng đã tiếp nhận những vụ án cướp giật tài sản mà khi vào cuộc điều tra, lại phát hiện ra rằng “nạn nhân” tự bịa chuyện để đánh lừa mọi người với mục đích tránh nợ hay muốn che mắt người nhà vì lỡ tiêu xài hết tiền.

Bí bách vì bị chủ nợ gõ cửa đòi tiền, bà N.T.T.H ở xã Châu Khánh (Long Phú) mới nghĩ ra cách đến công an báo là bị cướp để chủ nợ thương tình cho khất nợ một thời gian. Theo lời bà H khai tại cơ quan chức năng, bà đến ngân hàng rút 1 tỉ 788 triệu đồng. Rồi bà chuyển cho khách hàng 200 triệu đồng, số tiền còn lại bà bỏ vào cốp xe. Sau đó, bà điều khiển xe chạy về hướng Điện Biên Phủ (Phường 6, TP. Sóc Trăng) thì gặp hai người (một nam, một nữ) chạy xe màu đỏ không rõ nhãn hiệu, biển số. Người phụ nữ vỗ vai bà H, làm bà không còn biết gì đang diễn ra. Khi tỉnh dậy bà thấy mình nằm trong quán nước. Bà vội đến cơ quan công an trình báo bị mất một chiếc xe máy, số tiền 1 tỉ 588 triệu đồng, 17 chỉ vàng và 400 USD. Những tưởng manh mối bà cung cấp khiến vụ án rơi vào ngõ cụt và bà có nhiều thời gian để chạy tiền trả nợ. Nhưng trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã điều tra vụ cướp do bà H trình báo chỉ là do bà H tự dựng và tự diễn.

Họp dân công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.H ở xã Đại Ân 1 về hành vi thông báo tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tương tự, bà N.T.H, ngụ ở xã Đại Ân 1 (Cù Lao Dung) cũng đã báo mất trộm 80 triệu đồng với Công an xã Đại Ân 1. Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và đã làm rõ hành vi báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền của bà H. Do thiếu nợ ngân hàng đã đến thời gian trả, nợ người bán mía, nên bà nghĩ ra cách báo công an bị mất tài sản để được hoãn nợ.

Thiếu tiền tiêu xài cá nhân, N.V.T ở thị trấn Cù Lao Dung (Cù Lao Dung) bán sợ dây chuyền 2 chỉ vàng 24k để lấy tiền xài. Sợ bị gia đình biết chuyện trách phạt, T nghĩ ra cách là báo công an mình bị cướp của. Qua làm việc với T, căn cứ thông tin T đã cung cấp, bằng khả năng nghiệp vụ của lực lượng công an, T đã cuối đầu khai nhận toàn bộ sự việc do mình bịa ra. Vì sợ chịu trách nhiệm trước hành vi của mình, T đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Việc báo án giả là vi phạm pháp luật, vì trình báo không đúng sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, tạo dư luận không tốt về tình hình an ninh trật tự. Và dù dựng chuyện báo án giả tinh vi đến đâu thì cơ quan chức năng cũng điều tra và làm rõ sự việc. Nếu đối tượng báo tin giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Công an huyện Cù Lao Dung, tố giác hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, cơ quan công an các cấp rất đồng tình ủng hộ trước ý thức của người dân cùng tham gia phòng, chống tội phạm. Người dân tố giác đúng, chính xác, sự thật thì đã góp phần cùng với lực lượng chức năng làm sạch địa bàn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn và sẽ được đề xuất cấp trên khen thưởng kịp thời. Việc báo giả tin bị trộm cướp tài sản sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Do khó khăn về tài chính, để tự cứu lấy mình, nhiều người đã nghĩ ra "kế sách" là báo công an bị cướp giật tài sản. Khi mọi việc vỡ lẽ, họ thấy hối hận vì sự suy cùng, nghĩ cạn của mình nhưng mọi việc đã quá muộn màng. Không những không giải quyết vấn đề mà còn đối mặt với pháp luật và hơn hết làm mất đi lòng tin của những người xung quanh dành cho mình.

TNK

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: