• Pháp luật - Bạn đọc

Cần kiên quyết xử lý hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Võ Văn Ướt

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 02/12/2018 | 06:01

STO - UBND xã Trinh Phú (Kế Sách) vừa có kiến nghị đến cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đối với trường hợp ông Võ Văn Ướt, ngụ Ấp 12, xã Trinh Phú về hành vi bao chiếm đất trái phép.

Căn cứ vào Bản án số 51/2016/DS-ST, ngày 24-6-2016 của Tòa án nhân dân huyện Kế Sách xét xử sơ thẩm vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại về tài sản giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Dể, sinh năm 1933 và bị đơn là ông Võ Văn Ướt (con ruột bà Dể), sinh năm 1971, cùng cư ngụ tại Ấp 12, xã Trinh Phú (Kế Sách), ngày 30-3-2018, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kế Sách cùng các ngành chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế. Trong quá trình cưỡng chế, đoàn cưỡng chế luôn gặp phải sự chống đối quyết liệt của gia đình ông Ướt; đặc biệt là bà Nguyễn Thị Bé Em (vợ ông Ướt) và bà Võ Thị Mỹ Loan (con ông Ướt) liên tục có hành vi cản trở, giật thước dây cán bộ đo đạc và xô xát với lực lượng bảo vệ cưỡng chế. Thế nhưng với sự kiên quyết của đoàn cưỡng chế nên đã thực hiện xong việc đo đạc và phía gia đình bà Dể đã cắm được trụ đá, phân ranh. Tuy nhiên, sau khi đoàn cưỡng chế thực hiện xong nhiệm vụ thì ông Võ Văn Ướt nhổ cột mốc và tiếp tục bao chiếm.

Bà Dể bất lực trước hành vi ngang ngược của con mình.

Ngày 17-7-2018, UBND xã Trinh Phú đã làm việc với ông Ướt về hành vi bao chiếm đất trái phép và buộc phải trả lại đất cho bà Dể nhưng ông không chấp hành. Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định, ngày 20-11-2018, đoàn cưỡng chế của UBND xã Trinh Phú tiến hành cưỡng chế đối với ông Võ Văn Ướt buộc phải nộp số tiền phạt 2 triệu đồng (xử phạt vi phạm hành chính), đồng thời giao trả lại thửa đất số 561 có diện tích 3.467,4m2 và thửa đất số 563 có diện tích 5.620,2m2 cùng địa chỉ Ấp 12 cho bà Nguyễn Thị Dể. Tuy nhiên, trong quá trình đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ, ông Ướt luôn có lời lẽ không hay với đoàn và không chấp hành nộp phạt cũng như không giao trả đất.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Trinh Phú Huỳnh Văn Thanh, những hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Võ Văn Ướt đã vi phạm tại Điểm a, Khoản 1, Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP, ngày 10-11-2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và vi phạm Điều 12 của Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 228 của Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua hành vi vi phạm bao chiếm đất trái phép đối với ông Võ Văn Ướt, UBND xã Trinh Phú đã báo cáo đến Cơ quan điều tra Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách có biện pháp xử lý hình sự đối với hành vi trên.

Trước đây, Báo Sóc Trăng đã phản ánh vụ việc tranh chấp giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Dể và bị đơn là ông Võ Văn Ướt. Theo yêu cầu khởi kiện của bà Dể, nguồn gốc phần đất tại các thửa 452, 454 và 455 tại địa chỉ trên là của bà Dể và chồng tên Võ Văn Oanh (ông Oanh đã chết năm 1988). Sau đó, bà Dể để cho con trai út là ông Ướt đại diện gia đình kê khai đăng ký quyền sử dụng đất và được UBND huyện Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ngày 11-9-1993, diện tích 18.500m2.

Sau này, do mẹ con không thuận thảo nên bà Dể yêu cầu ông Ướt phải trả lại phân nửa diện tích đất nêu trên để cất nhà ở và canh tác, còn lại phân nửa để cho gia đình ông Ướt tiếp tục sử dụng. Đến ngày 9-3-2015, bà Dể được UBND huyện Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 561, tờ bản đồ số 01, diện tích 3.467,4m2 và thửa đất số 563, tờ bản đồ số 01, diện tích 5.620,2m2 nhưng gia đình ông Ướt không cho bà Dể sử dụng phần đất nêu trên. Vì vậy, bà Dể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc gia đình ông Ướt cùng vợ, con phải trả cho bà hai thửa đất trên. Ông Ướt cho rằng đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia đình ông đã sử dụng ổn định lâu dài nên không đồng ý trả đất theo yêu cầu khởi kiện của bà Dể.

Tuy nhiên, qua xem xét thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất của ông Ướt không thể hiện giấy cho tặng đất của bà Dể. Vào thời điểm kê khai đăng ký quyền sử dụng đất năm 1992, gia đình ông Ướt sống chung với mẹ là bà Dể. Theo thông lệ tại địa phương, con ở chung với cha mẹ thì đại diện gia đình kê khai đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp giấy. Xét thấy nguồn gốc đất tranh chấp là của bà Dể và hiện nay bà Dể không còn phần đất nào để ở và canh tác; đồng thời, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày của bà Dể về chỗ ở cũng như đất canh tác, nên buộc gia đình ông Ướt phải giao trả lại cho bà Dể diện tích đất nói trên là hợp tình hợp lý, đúng quy định pháp luật và đúng đạo lý làm người. Tuy nhiên, qua nhiều lần động viên, thuyết phục và cơ quan Thi hành án tiến hành cưỡng chế nhưng ông Ướt vẫn ngang nhiên bao chiếm đất của chính mẹ ruột mình.

Thiên Tường

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: