• Pháp luật - Bạn đọc

Cảnh báo tình trạng xuất nhập cảnh trái phép

17/08/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 17/08/2019 | 06:00

STO - Vì nhẹ dạ cả tin chạy theo lợi ích vật chất, nhiều người bất chấp rủi ro, sự an toàn của mình xuất cảnh trái phép sang nước ngoài để lao động hoặc kết hôn, để rồi xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thời gian gần đây, nhiều công dân ở tỉnh Sóc Trăng đã tự ý xuất cảnh trái phép qua biên giới, đặc biệt là các nước Trung Quốc và Campuchia diễn ra khá phổ biến. Trước tình trạng này, lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân không xuất cảnh trái phép, tránh xảy ra những hậu quả không đáng có.

Anh L.V.N mong muốn cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh sớm về với gia đình.

Gia đình của anh L.V.N, ở xã An Lạc Tây (Kế Sách), cuộc sống đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, khi vợ anh là chị N.T.H.H đã bỏ anh và 2 con nhỏ ở quê nhà, rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc để tìm kế sinh nhai. Anh N chia sẻ: “Vào cuối năm 2018, trong lúc làm ăn thua lỗ, thì vợ anh nghe lời một người khác tìm đường qua Trung Quốc để làm thuê, mong muốn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, thời gian gần đây vợ anh điện thoại về cho anh, cho rằng đã bị bán cho một người khác, muốn về thì phải có một số tiền lớn để chuộc. Và hiện nay cuộc sống của anh rất khó khăn, hàng ngày phải làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 đứa con nhỏ thì có đâu một số tiền lớn mà chuộc vợ, chỉ mong muốn cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh về Việt Nam”.

Còn trường hợp của một cô gái ở xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên), được trở về nhà gần 1 tháng nay nhưng cô gái này vẫn ám ảnh về những ngày bị ngược đãi bên Trung Quốc. Theo trình bày, vào tháng 6-2018, vì nghe lời dụ dỗ của một người quen, cô đã tìm cách xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc để kết hôn với một người đàn ông nước này, lúc đó, cô chưa tròn 15 tuổi. Tưởng rằng có cuộc sống hạnh phúc bên “đất khách quê người” nhưng được một thời gian thì mâu thuẫn đã xảy ra, người nhà bên chồng đã thường xuyên đe dọa và bắt giam cô vào phòng không cho ăn, cấm tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài. Đến tháng 7-2019 vừa qua, khó khăn lắm cô gái trên mới tìm cách trốn về Việt Nam.

Những trường hợp như trên không phải là ít, bởi thực tế do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, nên không ít người nghe lời của các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ xuất cảnh trái phép với hy vọng về tương lai tươi sáng nơi đất khách. Trong số đó, cũng có người may mắn tìm việc làm ổn định, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc… Tuy nhiên, đa số công dân xuất cảnh trái phép, không thông qua cơ quan chức năng đều tiềm ẩn rủi ro như: khó được bảo hộ về quyền công dân, có thể bị giam giữ trái phép, ngược đãi, gặp bất lợi về tính mạng, tài sản, bị chủ sở hữu lao động nợ lương, bị bán lấy chồng nước ngoài hoặc bị bán vào các nơi hoạt động mại dâm…

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2018 đến nay có trên 400 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu sang Trung Quốc và Campuchia. Lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt 31 trường hợp vi phạm. Trong đó đáng lưu ý, từ đầu năm 2018 đến quý I-2019, có 4 công dân trú tại Sóc Trăng xuất nhập cảnh trái phép bị Công an Trung Quốc trao trả về và có 6 công dân có ý định xuất nhập cảnh trái phép được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn, yêu cầu quay lại trên biên giới.

Thiếu tá Võ Minh Thắng - Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp đấu tranh, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Việc làm là nhu cầu hết sức cần thiết đối với người dân, đặc biệt ở những vùng khó khăn. Tuy nhiên, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quy chế biên giới. Do đó, người dân không nên vì cái lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả và hệ lụy khôn lường do xuất cảnh trái phép gây ra.

Minh Tấn - Nguyễn Hoàng

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: