• Pháp luật - Bạn đọc

Hoạt động buôn bán người - không nhiều nhưng đáng lo ngại

05/12/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 05/12/2019 | 06:00

STO - Thực hiện Nghị định số 09/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên rà soát, nắm tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người để xử lý và hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân.

Tính từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh có 881 trường hợp phụ nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài và kết hôn với người nước ngoài. Cũng trong khoảng thời gian này, tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận 9 nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về (8 trường hợp tiếp nhận từ Campuchia, 1 trường hợp là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc do tổ chức Trẻ em Rồng xanh bàn giao); động viên, giúp đỡ đối với 47 trường hợp lấy chồng nước ngoài nghi ngờ bị mua bán tự trở về; hỗ trợ cho 60 trường hợp lấy chồng nước ngoài bị ngược đãi trở về có hoàn cảnh khó khăn tái hòa nhập cộng đồng.

Đây là một trong những trường hợp qua môi giới đã lấy chồng nước ngoài (người che mặt), nhưng bị ngược đãi trốn về địa phương, được Hội LHPN tỉnh, huyện hỗ trợ, động viên. Ảnh: Song Lê

Đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng công an cũng tiến hành xác minh và phối hợp cơ quan chức năng truy tố, xét xử 4 vụ, với 4 bị cáo, trong đó người chịu mức án cao nhất là 10 năm tù giam, thấp nhất là 5 năm tù giam; chuyển xử lý hành chính 1 vụ về hành vi “qua lại biên giới trái phép”; chuyển Công an tỉnh Kiên Giang thụ lý điều tra 1 tin tố giác tội phạm có dấu hiệu nghi vấn liên quan hoạt động làm giả giấy tờ để đưa người ra nước ngoài...

Hình thức thông qua môi giới kết hôn để đưa phụ nữ ra nước ngoài là một trong những cách phổ biến hiện nay, chính vì vậy mà các cấp hội LHPN trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Cụ thể là từ năm 2013 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 25 kịch bản tuyên truyền có nội dung về phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình để trình diễn trong các buổi tuyên truyền, hội thi. Phát hành 1.100 đĩa CD “Người thật việc thật về vấn đề lấy chồng nước ngoài thông qua mai mối, bị ngược đãi, bị bán sang tay cho người khác hay làm mại dâm” nhằm thay đổi hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động. Tổ chức 95 lớp tập huấn cho hơn 1.500 tình nguyện viên, tuyên truyền viên, cán bộ hội về phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người, các luật có liên quan và công tác phối hợp khi xử lý vụ việc tại địa phương.

Hoạt động tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh tuy không nhiều nhưng đang diễn ra với nhiều thủ đoạn rất tinh xảo. Thực hiện chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội, UBND tỉnh đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện điểm tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Sóc Trăng, địa chỉ đặt tại số 244, đường Lê Hồng Phong, Phường 3 (TP. Sóc Trăng). 

Qua phân tích từ các vụ mua bán người được phát hiện, xử lý cho thấy, đặc điểm chung của các nạn nhân là nhận thức và trình độ còn hạn chế, thiếu việc làm, đời sống còn nhiều khó khăn. Có một vấn đề đáng quan tâm là phần lớn vụ việc mua bán phụ nữ, trẻ em chỉ được phát giác sau khi nạn nhân trốn thoát hoặc được giải cứu nhưng với tỷ lệ may mắn là rất nhỏ so với thực tế. Những nỗi ám ảnh, tổn thương về tinh thần, thể xác của các nạn nhân là nỗi nhức nhối của toàn xã hội.

Phòng, chống tội phạm buôn bán người không chỉ là của ngành chức năng mà còn là của toàn xã hội. Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo nhận diện những thủ đoạn lừa đảo để bảo vệ chính mình.

Song Lê

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: