• Pháp luật - Bạn đọc

Lãnh đạo Sở Công thương trả lời kiến nghị của cử tri

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 12/08/2019 | 13:00

STO - Tại Kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa IX, cử tri trong tỉnh đã có nhiều kiến nghị trên các lĩnh vực đời sống xã hội gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Liên quan đến lĩnh vực công thương, lãnh đạo Sở Công thương có văn bản trả lời những kiến nghị của cử tri.

* Cử tri huyện Long Phú: Kiến nghị đến cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa Nhà máy Nhiệt điện Long Phú đi vào hoạt động.

Giám đốc Sở Công thương Võ Văn Chiêu trả lời: Theo Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh), trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 3 nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Long Phú; trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 dự kiến đưa vào vận hành 2018 - 2019, còn Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2 và Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3 dự kiến đưa vào vận hành 2021 - 2022. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ cả 3 nhà máy đều bị chậm.

Cụ thể là: Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 công suất 1.200 MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư: Dự án bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do nhà thầu EPC bị ảnh hưởng lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với Nga. Theo quy hoạch được duyệt, nhà máy đưa vào hoạt động thương mại Tổ máy 1 năm 2018 và Tổ máy 2 năm 2019 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa xác định được thời gian đưa vào vận hành thương mại.

Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2 công suất 1.320 MW do Tập đoàn TATA Power (Ấn Độ) làm chủ đầu tư: Dự án đầu tư theo hình thức BOT. Theo quy hoạch được duyệt, nhà máy có Tổ máy 1 đưa vào vận hành năm 2021, Tổ máy 2 đưa vào vận hành năm 2022. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện đàm phán xong hợp đồng BOT với Bộ Công thương nên chưa thể triển khai các bước tiếp theo (như lựa chọn nhà thầu EPC, đàm phán hợp đồng mua bán điện, đàm phán hợp đồng thuê đất...).

Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3 công suất 1.800 MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư: Do khó khăn về nguồn vốn nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xin không thực hiện dự án và đang chờ Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện.

Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 thi công chậm tiến độ. Ảnh: Q.K

Trên cơ sở đó, Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào ngày 20-3-2019 tại Sóc Trăng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết luận, chỉ đạo đối với Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cập nhật thông tin, đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có ý kiến, phối hợp cùng Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm có các biện pháp tháo gỡ vướng mắc. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2, giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cập nhật lại tiến độ, rà soát kỹ biên bản ghi nhớ đã ký với TATA Power để có những biện pháp phù hợp, làm việc với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan để đề xuất phương án giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3, giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, vào ngày 6-4-2019, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh cũng đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét tháo gỡ vướng mắc. Bên cạnh đó, ngày 26-4-2019, UBND tỉnh có Tờ trình số 30/TTr-UBND kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan khẩn trương tham mưu xem xét, lựa chọn nhà đầu tư mới (thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) làm nhà đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 3.

Cử tri huyện Cù Lao Dung: Kiến nghị có giải pháp đầu tư lưới điện cho bà con theo Quyết số 2081/QĐ-TTg, ngày 8-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Giám đốc Sở Công thương Võ Văn Chiêu trả lời: Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1740/QĐ-TTg, ngày 13-12-2018 (trước đây là Quyết định số 2081/QĐ-TTg, ngày 8-11-2013) với tổng mức đầu tư 426 tỉ đồng, cấp điện cho 12.603 hộ và 208 trạm bơm, do Tổng Công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư thực hiện với cơ cấu vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài là 362 tỉ đồng và vốn ngành điện là 64 tỉ đồng. Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh có nhiều kiến nghị đến Bộ Công thương nhưng vẫn chưa được bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Ngày 20-3-2019, UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương, UBND tỉnh kiến nghị Bộ trưởng làm việc với các bộ, ngành sớm bố trí vốn để triển khai thực hiện cấp điện cho bà con vùng sâu, vùng xa. Trên cơ sở đó, ngày 29-3-2019, Bộ Công thương có Thông báo số 105/TB-BCT trả lời về kiến nghị của UBND tỉnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thống nhất kiến nghị của tỉnh và sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm giải ngân cho dự án.

* Cử tri các huyện Trần Đề, Mỹ Tú và TX. Vĩnh Châu: Kiến nghị về tình hình giá vật tư nông nghiệp, giá xăng dầu cao, trong khi giá nông sản bán ra thấp, triển khai mô hình cánh đồng mẫu nhưng không có cơ chế đảm bảo đầu ra cho nông sản... Đề nghị có cơ chế bình ổn giá lúa (chống ép giá từ thương lái); quản lý và bình ổn giá vật tư nông nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Thành Thanh trả lời: Để tháo gỡ khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho xuất khẩu, nhưng khi triển khai lại gặp nhiều vướng mắc; vì vậy, không ít doanh nghiệp ngại đầu tư vào lĩnh vực này. Đặc biệt, tình hình tiêu thụ mặt hàng nông sản đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sản lượng tăng hàng năm nhưng kênh phân phối chủ yếu vẫn qua thương nhân, cho nên tình trạng ứ đọng, không kịp tiêu thụ (nhất là vào vụ thu hoạch), làm cho giá cả không ổn định.

Sở Công thương chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại hàng năm tổ chức, vận động doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong và ngoài nước quảng bá, xúc tiến, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản. Ngoài ra, hàng năm, Sở Công thương ký kết chương trình hợp tác với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long về kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường. Theo kế hoạch, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh thông qua các buổi kết nối cung cầu, sẽ khảo sát, tìm hiểu hoạt động sản xuất của nhà vườn, HTX nông nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc khảo sát tập trung vào các tiêu chuẩn, điều kiện đối với nông sản (hàng nông sản đạt chuẩn VietGAP), phương thức liên kết đầu tư vùng nguyên liệu của doanh nghiệp. Nếu thỏa mãn yêu cầu thì 2 bên sẽ ký kết hợp tác trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Về cơ chế ổn định giá lúa, trong những năm qua, khi giá lúa xuống thấp, Nhà nước đã can thiệp bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu mua tạm trữ lúa theo cơ chế giá mua phải bảo đảm nông dân đạt được 30% lợi nhuận so với giá thành. Bên cạnh đó, cũng quy định doanh nghiệp xuất khẩu phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó. Ngoài ra, cơ quan dự trữ quốc gia cũng thu mua lúa gạo vào để kiềm giữ giá.

Theo quy luật kinh tế thị trường, doanh nghiệp ký được hợp đồng xuất khẩu gạo giá mua lúa sẽ tăng (giá nội địa bình ổn) và khi doanh nghiệp không ký được hợp đồng xuất khẩu giá lúa thu mua sẽ thấp, do nguồn cung gạo thế giới đã lớn hơn cầu. Đặc biệt, vào vụ thu hoạch cùng với Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia, giá gạo có khả năng tiếp tục giảm. Theo báo cáo sơ kết của Bộ Công thương về xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 thấp hơn 100 USD/tấn so với năm 2018. Mặt khác, thị trường xuất khẩu vào Trung Quốc gặp khó khăn cũng ảnh hưởng phần nào đến giá cả. Do đó, đề nghị ngành Nông nghiệp quan tâm có kế hoạch khuyến cáo sản xuất, chuyển dịch hợp lý, đa dạng theo hướng cung - cầu và tăng giá trị lúa gạo đảm bảo lợi ích cho người nông dân và doanh nghiệp.

Về tình trạng thương lái ép giá, hiện tại, trên địa bàn tỉnh doanh nghiệp thu mua lúa trực tiếp rất hạn chế, nên việc thu mua lúa thông qua thương lái là chủ yếu. Thời gian gần đây, tại một số địa phương, tình trạng “cò lúa” xuất hiện ngày một nhiều và thao túng thị trường mua, bán lúa. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của bà con nông dân, các đối tượng “cò lúa” đã chèn ép, hạ giá thành khiến cho người trồng lúa gặp không ít khó khăn, giảm thu nhập đáng kể. Theo Sở Công thương, được biết phần lớn những “cò lúa” thường là người địa phương cấu kết với thương lái thu mua, ép giá thu mua lúa, gây khó khăn với những hộ nông dân sản xuất đơn lẻ. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương có “cò lúa” thao túng quan tâm, các bộ phận nghiệp vụ theo dõi có biện pháp xử lý các trường hợp gian thương trong thu mua lúa theo quy định pháp luật.

“Cánh đồng mẫu” vẫn ẩn chứa tính rủi ro cao từ doanh nghiệp và cả người nông dân. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người nông dân chỉ được tuân thủ khi giá cả ổn định, còn khi thị trường có biến động, giá lúa giảm, công ty tìm cách bỏ hợp đồng, còn giá lúa tăng, nông dân lại tìm cách bán tháo, không tuân thủ theo hợp đồng. Sở Công thương đã phối hợp Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lồng ghép các nội dung nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích trong việc ký kết các hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp uy tín trong các buổi tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật và cung cấp thông tin cho nông dân.

Việc quản lý giá cả đầu vào vật tư nông nghiệp thuộc ngành Tài chính và Nông nghiệp quản lý. Theo Nghị định số 177/2013/NĐ-CP, ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá, tại Điều 4, trường hợp thực hiện bình ổn giá là khi giá thị trường có biến động bất thường xảy ra, giá mua hoặc giá bán trên thị trường tăng quá cao hoặc giảm quá thấp, bất hợp lý so với mức tăng hoặc giảm do tác động của các yếu tố hình thành giá hoặc trong các trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra một trong các tình trạng nêu trên nên Sở Công thương chưa phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh thực hiện bình ổn giá vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, Sở Công thương vẫn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các mặt hàng vật tư nông nghiệp nhằm góp phần giúp cho người nông dân nhận dạng được một số loại phân bón giả, kém chất lượng sử dụng hàng ngày, đỡ tốn hao chi phí khi sản xuất, từ đó giảm giá thành sản phẩm các mặt hàng nông sản.

Về giá xăng, dầu, hiện nay, giá bán xăng, dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội, giá xăng, dầu thế giới trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định điều chỉnh giá, quyết định bình ổn giá xăng, dầu trong nước và giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá trong thời hạn áp dụng biện pháp bình ổn giá.

* Cử tri huyện Kế Sách và huyện Long Phú: Kiến nghị tăng cường kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng như phân bón, thuốc trừ sâu.

Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Thành Thanh trả lời: Từ ngày 11-10-2018, theo Quyết định số 3690/QĐ-BCT của Bộ Công thương, Chi cục Quản lý thị trường được nâng lên thành Cục Quản lý thị trường, là đơn vị trực thuộc Tổng Cục Quản lý thị trường. Do đó, việc “Tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để phục vụ sản xuất nông nghiệp” do Cục Quản lý thị trường thực hiện tổ chức kiểm tra trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, Sở Công thương cũng đã cử công chức phối hợp tham gia.

N.T

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: