• Pháp luật - Bạn đọc

Hội Luật gia tỉnh

Tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

13/07/2020 08:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 13/07/2020 | 08:08

STO - Hơn 5 năm qua, Hội Luật gia tỉnh đã tích cực thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, góp phần thiết thực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Hội Luật gia không ngừng củng cố và mở rộng tổ chức hội. Ảnh: T.H

Theo đồng chí Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, hiện nay, Hội Luật gia tỉnh có trên 1.000 hội viên sinh hoạt tại 68 chi hội, trong đó có 34 chi hội cơ sở trực thuộc huyện, thị, thành hội, 34 chi hội trực thuộc Tỉnh hội. Trong hơn 5 năm qua, hội luật gia các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực. Theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cấp hội đã tham gia đóng góp trên 60 dự án luật và hàng ngàn các văn bản quy phạm pháp luật. Nhìn chung, các ý kiến đóng góp của hội được kịp thời, đảm bảo chất lượng. Theo đó, Hội Luật gia tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu đắc lực cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện, thi hành Hiến pháp năm 2013. Hội viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Cạnh tranh… 

Xác định nhiệm vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý là hoạt động nhằm nâng cao vai trò, vị thế của hội luật gia trong đời sống xã hội, Hội Luật gia tỉnh đã thành lập 1 chi nhánh của Trung tâm Tư vấn pháp luật tại huyện Kế Sách, trung tâm đang đi vào hoạt động tốt; thường xuyên tập huấn, hội thảo để nâng cao kỹ năng làm việc của tư vấn viên và cộng tác viên trung tâm tư vấn pháp luật. Kết quả tư vấn pháp luật được hơn 4.500 vụ việc liên quan đến hình sự, dân sự, đất đai, di chúc, hôn nhân gia đình và hợp đồng…

Trong hoạt động chuyên môn, các hội viên hội luật gia kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua công tác điều tra, truy tố, giải quyết, xét xử án và thi hành án dân sự các vụ án hình sự, dân sự; thông qua việc thực hiện các thủ tục hành chính, hội viên đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên 100 luật có hiệu lực thi hành được 2.160 cuộc với trên 187.000 lượt người dự. Các hội viên đã lồng ghép việc thực hiện nhiệm vụ hội viên với thực hiện nhiệm vụ công tác tại cơ quan, đơn vị mình trong lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua việc thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải đã góp phần trong việc giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, phục vụ phòng, chống tham nhũng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Những kết quả đó bước đầu phát huy vị thế, vai trò của hội luật gia trong lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời góp phần trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở địa phương. Mặt khác, hội luật gia còn tiếp tục tham gia cùng các ngành chức năng đổi mới phương pháp giám sát thi hành pháp luật ở cơ quan và địa phương sang phương pháp góp ý, đề xuất khắc phục vi phạm. 

Với tinh thần “Đổi mới, đoàn kết, kỷ cương và trách nhiệm”, trong thời gian tới, Hội Luật gia tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác hội; phối hợp chặt chẽ giữa hội luật gia các cấp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng nhằm không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

 T.H

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: