Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

20/08/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo điện tử VOV
  • Thứ Ba, 20/08/2019 | 06:00

Các tổ chức truyền thông, tổ chức tài chính, giới doanh nghiệp… đều bày tỏ lo ngại khi cọ sát thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, những căng thẳng gần đây giữa hai nước sẽ gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu và cuối cùng sẽ tác động ngược tới chính những nước này.

Theo ông Bruce Kasman, chuyên gia kinh tế trưởng tại JP Morgan, tình hình hiện nay sẽ làm gia tăng lo ngại của các nhà đầu tư về thị trường và làm xói mòn niềm tin của của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Chuyên gia kinh tế này cũng cho biết, có tới 40% khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu trong 6 - 9 tháng tới và Mỹ cũng sẽ không nằm ngoài tác động.

Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung làm gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu. (Ảnh:Money&Market)

Chia sẻ quan điểm này, ông Martin Sieff, thành viên cao cấp của Viện chính sách toàn cầu nhận định: “Mỹ cần số lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc và việc thay thế hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc là không hề dễ dàng. Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều nguyên liệu thô, thực phẩm và những thứ tương tự từ Mỹ, song họ lại cũng có các nguồn cung thay thế. Đây là lý do mà tôi cho rằng nếu những căng thẳng hiện nay tiếp diễn, Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm trước bầu cử.”

Chuyên gia David Kostin của Goldman Sachs thì cho rằng, chiến lược được các công ty Mỹ áp dụng hồi năm ngoái là đứng sang một bên và chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, thì các các giám đốc điều hành sẽ phải có biện pháp nhằm giảm bớt chi phí thuế quan tăng lên.

Tờ báo hàng đầu Nhật Bản Mainichi Shimbun trước đó cho biết, việc Mỹ quyết định trì hoãn thuế quan bổ sung là nhằm đối phó với sự phản đối ngày càng tăng của người tiêu dùng và các ngành công nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện thuế quan bổ sung sẽ không bị hủy bỏ.

Thu Hoài/VOV.VN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: