Chôm chôm chính thức được xuất khẩu vào New Zealand

12/04/2018 09:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 12/04/2018 | 09:03

Sáng 10-4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.

Đại diện Đại sứ quán New Zealand và Cục Bảo vệ thực vật trao văn bản ký kết cho phép quả chôm chôm Việt Nam xuất khẩu vào New Zealand.

Như vậy, sau xoài và thanh long thì chôm chôm là mặt hàng nông sản thứ ba xuất khẩu được sang thị trường khó tính này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV, Bộ NN-PTNT cho biết, để xuất khẩu được chôm chôm vào New Zealand, cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục BVTV cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu.

Ngoài ra, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục BVTV kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật bảo đảm đáp ứng quy định của New Zealand; trong đó bảo đảm không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại Bactrocera dorsalis, Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: Sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản nói riêng. Quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand – một trong những thị trường khó tính đã khẳng định vị thế của trái cây Việt Nam; đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện, bởi New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, xuất khẩu vào thị trường New Zealand thì cũng là cơ hội để trái cây Việt Nam tiếp tục vào được các thị trường khó tính khác.

T.Trà/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: