Cố vấn Mỹ chỉ trích hành động hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông

07/11/2019 13:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Điện tử VOV
  • Thứ Năm, 07/11/2019 | 13:00

Ông O’Brien chỉ trích các hành động hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông, nhấn mạnh các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình.

Ngày 4/11, trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao Đông Á, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói rằng, những tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN tuyên bố cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: AFP

“Cho dù bất cứ khi nào tôi nói về châu Á, về Trung Quốc hay khu vực, tôi luôn nói về Biển Đông. Điều quan trọng đối với Mỹ, với thế giới là chúng ta có tự do hàng hải ở khắp các vùng biển trên thế giới. Không một nước nào có thể chiếm một phần lớn các vùng biển này, đặc biệt là Thái Bình Dương, và tuyên bố nó nằm ngoài giới hạn”.

“Sự hăm dọa của Trung Quốc với các nước khác trong khu vực, đó là điều mà chúng tôi không nghĩ là đúng đắn. Chúng tôi nghĩ các nước phải đoàn kết cùng nhau. Chúng ta phải nhờ tới sự phân xử nếu chúng ta gặp phải rắc rối. Thực tế, Philippines đã đưa Trung Quốc ra tòa trọng tài và đã nhận được phán quyết có lợi. Chúng tôi nghĩ những tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình, chứ không phải thông qua sự hăm dọa. Đó không phải là cách mọi chuyện được giải quyết trong thế kỷ 21. Những điều đó giống như xâm chiếm vốn đã xảy ra hàng trăm năm trước và nó không nên xảy ra giữa các nước láng giềng ở Đông Nam Á”.

“Một lần nữa, chúng tôi muốn thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Chúng tôi muốn các mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Người dân Philippines, Việt Nam, Malaysia có quyền đối với các vùng đặc quyền kinh tế của họ, họ có quyền khai thác dầu khí, khoáng sản, đánh bắt cá giống như Trung Quốc. Vì thế, chúng tôi không nghĩ các nước lớn có quyền hăm dọa các nước nhỏ hơn hoặc lấy đi những điều không thuộc về họ”.

“Có nhiều cách để giải quyết tranh chấp. Họ nên giải quyết thông qua đàm phán, thông qua trọng tài quốc tế, nhưng không nên giải quyết thông qua việc hăm dọa. Đó là quan điểm của chúng tôi”, ông O’Brien nói./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: