Iran chuẩn bị kế hoạch phòng thủ trước các vụ tấn công mạng từ Mỹ

  • Nguồn: Báo điện tử VOV
  • Thứ Hai, 05/11/2018 | 06:00

Giới nghị sĩ Iran đang chuẩn bị một dự luật yêu cầu lực lượng vũ trang nước này chuẩn bị bảo vệ Iran trước các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.

Hôm 3-11, một nghị sỹ cấp cao trong quốc hội Iran, ông Nasrollah Pejmanfar cho biết, các nghị sỹ nước này đã chuẩn bị một dự luật, trong đó yêu cầu Lực lượng vũ trang Iran chuẩn bị những kế hoạch, biện pháp và cơ sở hạ tầng để đối phó với nguy cơ tấn công mạng từ Mỹ.

(Ảnh minh họa của Fotolia)

Theo ông Pejmanfar, dự luật này  xác định không gian mạng của Iran là một phần thuộc lãnh thổ nước này. Dự luật cũng yêu cầu Lực lượng Vũ trang Iran có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã leo thang căng thẳng trong thời gian qua. Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ ngày 5-11 tới, Mỹ sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải và ngân hàng sẽ được áp đặt trở lại từ ngày 5-11.

Tuy nhiên, ông cũng đồng thời xác nhận Mỹ đã chấp thuận để 8 nước tiếp tục mua dầu thô của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu thô của quốc gia Vùng Vịnh này chính thức có hiệu lực từ thời điểm trên. Tuy không nêu chi tiết tên từng quốc gia cụ thể, nhưng ông Pompeo khẳng định Liên minh châu Âu (EU) gồm 28 thành viên sẽ không nằm trong danh sách được miễn trừ này.

Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran là một phần trong các biện pháp của Mỹ nhằm gây áp lực buộc Iran hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động tài trợ cho khủng bố. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đều vì mục đích dân sự và phủ nhận mọi cáo buộc tài trợ cho khủng bố.

Vũ Anh Tuấn/VOV.VN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: