Lào nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 liên quan đến người nhập cảnh

17/10/2020 06:00 GMT +7
  • Thứ Bảy, 17/10/2020 | 06:00

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 của Lào đã ban hành hướng dẫn mới, tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống đại dịch này liên quan đến việc cách ly người nhập cảnh đến từ các quốc gia không có dịch lây lan trong cộng đồng.

Ngày 15-10, phóng viên TTXVN tại Lào dẫn thông báo mới nhất của ban chỉ đạo cho biết hướng dẫn nêu rõ, người nhập cảnh từ các nước không có dịch trong cộng đồng cần có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, giấy xét nghiệm này có hiệu lực trong vòng 72 giờ. Sau khi nhập cảnh Lào, người nhập cảnh tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và ở tại điểm cách ly do nhà chức trách chỉ định trong vòng 48 giờ hoặc đến khi có kết quả.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 của Lào sẽ đánh giá tình hình lây lan dịch bệnh của quốc gia người nhập cảnh khởi hành và quyết định cho tiếp tục cách ly tại nhà, tại cơ quan hay tại khách sạn cho đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Đối với công dân Lào, nếu được cho phép cách ly tại nhà thì gia đình và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm giám sát theo các quy định mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã đề ra.

Đối với công dân nước ngoài, khi được phép tự cách ly tại nơi cư trú, cơ quan làm việc hoặc khách sạn, cơ quan chủ quản phải có trách nhiệm quản lý và báo cáo chính quyền địa phương đều đặn. Người nhập cảnh phải tuân thủ đầy đủ các quy định cách ly và phải ở nơi cho phép đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

Đối với khách du lịch theo nhóm, phải có giấy xác nhận tự cách ly 14 ngày, có giấy phép xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm tại Lào vẫn là âm tính, họ có thể tiếp tục hành trình theo kế hoạch trước đó dưới sự giám sát của Hiệp hội Du lịch và công ty du lịch.

Hướng dẫn cho biết đối với người nhập cảnh khi xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, họ sẽ được đưa đi điều trị cách ly theo quy định. Những người nhập cảnh đến từ các nước đang có dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, họ sẽ bị cách ly tại các địa điểm do nhà chức trách chỉ định cho đến khi đủ 14 ngày.

(Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: