Tàu Trung Quốc vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Tư, 06/06/2018 | 14:00

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sáng 5-6 cho biết, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG cho biết, vào lúc 10 giờ ngày 5-6 giờ địa phương (8 giờ Việt Nam), 4 tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2102, 2306, 2502 và 31240 đã tiến vào vùng biển gần đảo Uotsurishima thuộc quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo JCG, các tàu này di chuyển tại khu vực cách đảo Uotsurishima khoảng 18km về phía Tây Bắc. JCG đã yêu cầu tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi lãnh hải Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới.

JCG nêu rõ đây là lần thứ 11 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm đến nay. 

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố (thuộc Văn phòng Thủ tướng) lên thành Phòng đối sách Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và triển khai các hoạt động cảnh giới. 

Sáng cùng ngày, Cục trưởng Cục châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kenji Kanasugi đã gọi điện đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo bày tỏ phản đối, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền Nhật Bản và yêu cầu số tàu trên rời khỏi vùng lãnh hải của Nhật Bản. 

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: