Thủ tướng Malaysia cấm các bộ trưởng nhận quà tặng

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Bảy, 09/06/2018 | 06:00

Ngày 8-6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đưa ra quy định cấm các bộ trưởng trong nội các nhận quà tặng sau khi ông cam kết thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử và xây dựng một chính phủ trong sạch.

Phát biểu sau khi chủ trì phiên họp của Ủy ban đặc biệt nội các về chống tham nhũng, Thủ tướng Mahathir cho biết, chính phủ sẽ áp dụng quy định “không quà tặng” đối với các bộ trưởng và các trợ lý của họ. Hiện nay, quy định này mới chỉ áp dụng cho các công chức. Theo ông Mahathir, nếu có quà tặng, đó chỉ có thể là hoa, thức ăn hoặc hoa quả. 

Thủ tướng Mahathir đã cam kết xây dựng một đạo luật nhằm chống lại hoạt động “chính trị bằng tiền” ở nước này và quy định các loại quà tặng liên quan đến chính trị. Hơn nữa, ông Mahathir cho biết, tất cả các bộ trưởng cũng như thư ký của họ sẽ phải công khai tài sản của mình đối với thủ tướng và những thông tin này sẽ được chia sẻ với cơ quan chống tham nhũng. 

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9-5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir tuyên bố ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập. 1MDB là quỹ đầu tư do ông Razak lập ra năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỉ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Mặc dù vậy, chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: