Tổng thống Putin: 5 nước vũ trang hạt nhân phải hợp tác để tránh chiến tranh toàn cầu

  • Nguồn: Báo Người lao động
  • Thứ Sáu, 17/01/2020 | 13:30

"Các quốc gia vũ trang hạt nhân gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp có trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo đảm sự phát triển bền vững của nhân loại" - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong thông điệp liên bang ngày 15-1.

Theo ông, 5 quốc gia này phải bắt đầu nghĩ ra các biện pháp nhằm vô hiệu hóa mọi điều kiện tạo ra một cuộc chiến toàn cầu.

Trước đây, ông bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Iran, gần như khiến 2 nước đứng trước bờ vực chiến tranh. Moscow kêu gọi mọi người thể hiện sự kiềm chế và tìm kiếm các biện pháp ngoại giao để xoa dịu cuộc xung đột.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong 1 phiên họp. Ảnh: R. Hirschberger

Nói về an ninh quốc gia và các tiện ích bổ sung mới nhất cho kho vũ khí quân sự của Nga, ông Putin tuyên bố rằng Moscow không đe dọa ai và không tìm cách áp đặt ý chí của mình lên các nước khác.

"Lần đầu tiên trong lịch sử trang bị vũ khí hạt nhân, chúng ta không phải đuổi theo ai. Trái lại, các quốc gia khác vẫn chưa có được những loại vũ khí mà nước Nga đang sở hữu. Năng lực phòng thủ của Nga sẽ được đảm bảo trong nhiều năm tới" - ông Putin nhấn mạnh.

Năm 2018, Tổng thống Putin tiết lộ một số vũ khí tối tân mới của Nga, bao gồm tên lửa phòng không mang đầu đạn hạt nhân Kinzhal có thể được trang bị trên máy bay chiến đấu.

Gia Minh/ Báo Người Lao Động

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: