• Sức khỏe và Đời sống

Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào?

20/10/2020 06:48 GMT +7
  • Nguồn: Báo Người lao động
  • Thứ Ba, 20/10/2020 | 06:48

Bạn đọc Trần Nguyên An (nguyena…@gmail.com) hỏi: Chào bác sĩ (BS), con trai tôi 4 tuổi, nửa năm trước trong một buổi tiệc cháu có bị dị ứng khá nặng nên tôi không dám cho cháu ăn cá hay hải sản nữa. Điều này có khiến cháu bị còi xương không? Tôi nghe nói nếu ráng tập ăn thì dị ứng sẽ hết?

BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Bạn nên đưa bé đi khám, hiện ở các bệnh viện nhi khoa đều có test nhằm xác định bé dị ứng loại nào để tránh đúng thứ đó và có phương án bổ sung các chất bị thiếu hụt nếu cần thiết. Không nên tự ý kiêng khem vì không biết dị ứng cái gì nên kiêng đủ thứ, ví dụ kiêng "cá và hải sản" chung chung như vậy bé dễ bị thiếu chất. Thông thường trẻ chỉ dị ứng với một hay vài loại thực phẩm nhất định.

Hiện ở các bệnh viện nhi khoa đều có test xác định bé dị ứng với loại thực phẩm nào để tránh không ăn đúng loại thực phẩm đó (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Có cách điều trị dị ứng thức ăn bằng cách tập ăn dần với lượng nhỏ nhưng nhất thiết phải được tiến hành và kiểm soát bởi BS. Phụ huynh không nên tự ý làm vì nếu làm bé dị ứng nặng sẽ rất nguy hiểm.

Nên chú ý biểu hiện dị ứng của bé. Nếu chỉ nổi mề đay một chút trên da thì không sao, sau đó đi khám là được. Nhưng nếu bé sưng đến mặt (mắt, môi, miệng…) hay bị đau bụng, nôn ói, khó thở, mệt, ngất… thì phải đưa đi cấp cứu ngay.

Thu Anh ghi/Báo Người Lao Động

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: