• Sức khỏe và Đời sống

Bé gái mắc quai bị sau này có vô sinh?

  • Nguồn: Báo Người lao động
  • Thứ Năm, 08/08/2019 | 06:00

Bạn đọc Trần Thị A.M (35 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: "Con gái tôi năm nay 7 tuổi, vừa trải qua một đợt bệnh quai bị rất nặng, phải nhập viện. Ban đầu tôi không lo lắng lắm vì nghĩ bé trai mới sợ bệnh "chạy" xuống tinh hoàn. Nhưng vừa rồi, tôi nghe nói có trường hợp bé gái cũng vô sinh, có đúng không?".

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Chào bạn, đúng là có trường hợp trẻ gái cũng bị vô sinh khi mắc quai bị. Bé trai có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn, bé gái cũng có thể bị biến chứng viêm buồng trứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi lớn lên. Thường tỉ lệ biến chứng viêm buồng trứng ở bé gái thấp hơn viêm tinh hoàn ở bé trai nhiều nên chúng ta ít nghe nhắc tới.

Nhưng bạn không nên quá lo lắng. Thứ nhất, nguy cơ này thường đe dọa các bệnh nhi đã dậy thì, trong khi con bạn mới 7 tuổi. Thứ hai, bệnh quai bị có tỉ lệ biến chứng không cao và các trường hợp biến chứng thường rơi vào các bé không được phát hiện sớm và điều trị phù hợp. Các biến chứng có thể là viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, viêm tụy cấp, viêm não... Thậm chí, nếu biến chứng rồi mà bé được điều trị tốt, không để đến mức làm teo tinh hoàn/buồng trứng thì vẫn không sợ vô sinh.

Theo trong thư, con bạn đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Nếu cháu đã vượt qua căn bệnh trong vòng vài ngày đến 1 tuần, không bị biến chứng nặng nào thì bạn không có gì phải lo lắng.

Nguyên Anh ghi/ Báo Người Lao Động

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: