• Sức khỏe và Đời sống

Giãn phế nang

03/12/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 03/12/2020 | 06:00

STO - Khí phế thũng (hay giãn phế nang) là tổn thương không hồi phục ở thành của các phế nang phổi. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, lao phổi, bệnh bụi phổi, biến dạng lồng ngực, xơ hóa phổi người già, di truyền, bệnh nghề nghiệp, như: công nhân thổi thủy tinh, thổi kèn, gây tăng áp lực nội phế nang, gây căng giãn thường xuyên và làm giãn phế nang.

Triệu chứng của bệnh: khó thở hoặc khó thở gắng sức, môi tím, giãn lồng ngực, gõ vang, phù, gan to, tĩnh mạch cổ nổi. Ở bệnh nhân bị viêm phế quản mạn tính, thường có những đợt bội nhiễm, khám phổi có ran ẩm, ran ngáy, ran rít và rì rào phế nang giảm. Tử vong sau 10 - 20 năm từ khi có khó thở. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân bị khí phế thũng nhưng biểu hiện lâm sàng không rõ rệt, thường chỉ phát hiện nhờ Xquang và đo thông khí phổi. 

Điều trị: bệnh nhân cần được hướng dẫn tập thể dục, khí công, tập thở bụng. Khai thông đường thở, khi cần cho thở ôxy. Kết hợp điều trị biến chứng, điều trị đợt bùng phát của viêm phế quản mạn, chống bội nhiễm, tránh lạnh, chống bụi, dùng các vitamin A, C, E, dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. 

BSGĐ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: