STO - Lá mối thuộc loài dây leo, lá màu xanh lục, người dân vùng Bảy Núi (An Giang) còn gọi lá mối là cây sương sâm. Theo y học cổ truyền lá mối (sương sâm) có vị đắng tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, thường dùng chữa nóng nhiệt, táo bón, kiết lỵ, tiểu buốt gắt.
Dây sương sâm rất dễ trồng, sống lâu năm. Dùng nhiều sẽ tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh, nhất là những người có các bệnh về gan, dạ dày, huyết áp cao do tăng cholesterol.
Trong các bài thuốc Việt Nam, rễ sương sâm có tác dụng chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về gan, trĩ, đau răng, tổn thương do té ngã. Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ trị sốt, ỉa chảy, đầy hơi, trướng bụng và bệnh đường tiết niệu. Ở Indonesia, dùng chữa sốt, đau dạ dày và ruột, bệnh lao phổi, đau ngực, ho, rò, mụn mủ, bệnh ngoài da.
Ở Campuchia, người ta cũng vò lá và thân lấy chất nhầy, thêm đường vào ăn như sương sâm. Lá và rễ được dùng để chế một loại thuốc uống hạ nhiệt.
Ở Trung Quốc, rễ dạng thân dùng chữa viêm dạ dày, đau bụng, loét dạ dày và hành tá tràng, đòn ngã tổn thương, rắn độc cắn, viêm khớp do phong thấp, sốt rét, thấp sang, mụn nhọn sưng lở.
Lương y Phạm Văn Đức
Bình Luận