• Sức khỏe và Đời sống

Phạt nghiêm nồng độ cồn, giảm ca bệnh tai nạn giao thông và ngộ độc rượu

09/01/2020 09:48 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 09/01/2020 | 09:48

Sau tám ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực trong cuộc sống, cùng với việc ban hành Nghị định 100 của Chính phủ tăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, số ca bệnh phải nhập viện vì tai nạn giao thông do rượu, bia và ngộ độc rượu, bia đã có phần giảm bớt.

ThS Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trung bình một ngày, khoa khám cấp cứu 100-130 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% có liên quan bia rượu. Tuy nhiên, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tại khoa giảm chỉ còn khoảng 60-70 ca/ngày và liên quan đến rượu bia chỉ chiếm 10%. “Riêng ngày 7-1 trong ca trực của tôi, chỉ có 58 bệnh nhân nhập viện. Số lượng cấp cứu giảm 50% so với trước và không có ca nào gặp tai nạn giao thông do rượu, bia”, BS Hùng nói.

Cũng theo BS Hùng, trước đây, các ca phải cấp cứu tại khoa Chấn thương chỉnh hình chiếm phần lớn là các ca đa chấn thương nặng do uống bia, rượu. Những ca này hầu hết là thanh niên, được đưa nhập viện thời điểm tối hoặc đêm muộn sau khi đi nhậu. Khi vào viện, những ca này sặc mùi bia rượu và có tình trạng nôn mửa, ảnh hưởng đến phản xạ cơ thể, gây khó khăn cho các bác sĩ trong xác định tình trạng chấn thương.

Một ca tai nạn giao thông đang nằm tại khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Thanh Nhàn nhưng không phải do bia, rượu.

“Rượu bia có tác hại lớn đến thần kinh, làm người điều khiển phương tiện mất hết hành vi, gây nhiều tai nạn thảm khốc. Tại một số điểm như cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy nếu xảy ra tai nạn vào đêm đưa vào viện chủ yếu là các ca đa chấn thương và tỷ lệ tử vong rất cao”, BS Hùng cho hay.

Sau khi áp dụng Nghị định 100 của Chính phủ, cấm nồng độ cồn khi lưu hành các phương tiện giao thông, tại khoa IC, Bệnh viện Thanh Nhàn, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện giảm đáng kể. Đặc biệt, từ Tết Dương lịch đến nay, khoa chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc rượu methanol.

BS Lê Văn Dẫn, Phó khoa Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước khi có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, số bệnh nhân vào cấp cứu tại khoa trong tình trạng sử dụng rượu bia khá nhiều. Tỷ lệ bệnh nhân vào bị ngộ độc rượu cũng không ít, trong đó sợ nhất các ca ngộ độc rượu methanol vì hầu hết lúc đó tình trạng bệnh nhân nguy kịch tính mạng.

Kể từ khi Nghị định 100 được áp dụng, trong những ngày qua, ghi nhận số liệu từ các tua trực cho thấy lượng bệnh nhân vào trong tình trạng ngộ độc rượu giảm đáng kể. “Đó là điều ý nghĩa cho cộng đồng, giảm tải áp lực cho các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc trong tua trực. Tôi khuyến cáo cộng đồng trong dịp cuối năm không nên sử dụng rượu bia, nhất là sử dụng rượu bia không có nguồn gốc rõ ràng”, BS Dẫn nói.

Ghi nhận tại bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ ngày 1 đến ngày 7-1-2020, tổng số bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện là 305 ca, trong đó tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm ba trường hợp so với cùng ký năm ngoái. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng nhận định, Nghị định 100 đã có tác dụng tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu, bia.

Chia sẻ thêm về việc người dân hiện nay sử dụng nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc, BS Dẫn cho biết, nếu sử dụng rượu có thành phần độc như chứa methanol thì tùy mỗi bệnh nhân sử dụng nhiều hay ít sẽ có những biểu hiện khác nhau. Có những người ngay trong 24 giờ đầu tiên sẽ có triệu chứng ngộ độc như nhìn mờ, ý thức thay đổi nặng lên là nhập viện trong tình trạng sốc, suy đa tạng. Khi bệnh nhân dùng những loại rượu trôi nổi như thế, rõ ràng bệnh nhân sẽ không thể sử dụng phương tiện lái xe an toàn.

Về một số phương pháp giải rượu như sử dụng viên kẹo được quảng cáo, BS Dẫn khẳng định: Về chuyên môn chúng tôi thấy chưa có thông tin chính thức nào nói về loại kẹo có thể giải rượu, ngoài việc, nếu bệnh nhân bị ngộ độc methanol thì chỉ có biện pháp duy nhất là phải lọc máu khi bệnh nhân suy đa tạng, rối loạn chuyển hóa. Việc sử dụng kẹo để giải rượu chưa có bằng chứng chứng minh nó hữu ích. Trước những sản phẩm không có nguồn gốc, chúng tôi khuyến cáo cộng đồng không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước đợt Tết Nguyên đán sắp tới, các bác sĩ cũng cho rằng, với việc thi hành nghiêm Luật, người dân sẽ hạn chế rượu bia, hạn chế rủi ro không đáng có do rượu bia gây ra, từ đó tỷ lệ người bệnh nhập viện gặp tai nạn giao thông do có men trong người sẽ giảm đáng kể.

Hải Ngô/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: