• Thị xã Vĩnh Châu

Ông Thượng làm từ thiện

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: KGT
  • Thứ Năm, 24/05/2018 | 06:00

STO - Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Châu Văn Thượng ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) còn tranh thủ giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, bằng khối óc, bằng đôi tay trên mảnh đất quê hương. Ông luôn hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật trong nuôi tôm, đặc biệt là hỗ trợ vốn không tính lãi, không tính thời gian, khi nào có thì hoàn vốn lại cho ông là được.

Ông Châu Văn Thượng vốn ở miệt Cái Nước (Cà Mau), năm 2000 dắt díu vợ con đến vùng đất mới ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) sinh sống. Ra sức khai phá, cải tạo, biến cả khu vực rộng hơn 20ha toàn cây mắm, ô rô, cóc kèn, chà là thành những ao nuôi tôm và bắt đầu nuôi thí điểm, lãi hàng trăm triệu đồng ngay vụ đầu. Những năm sau đó với việc nuôi theo hướng công nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật, ông liên tiếp trúng mùa với thu nhập vài tỉ đồng/năm. Đến nay, đã hoàn thành hệ thống khép kín rộng 10ha với 11 ao tôm.

“Lúc đó về đây gần như chẳng có gì ngoài đôi bàn tay, lòng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Bà con ở đây sống rất có tình nghĩa, càng làm cho mình thêm cố gắng lao động, sản xuất, may mắn đất không phụ mình. Sau khoảng thời gian miệt mài lao động và kinh tế gia đình cũng bắt đầu ổn định, mình bàn với gia đình phải dành ra một số vốn dự phòng vài trăm triệu đồng, dành để giúp đỡ cho những trường hợp bà con ở xóm ấp gặp lúc thắt ngặt. Tiền do sức lao động chân chính làm ra lúc nào cũng quý nhưng càng quý hơn nếu tiền đó giúp được người khác vượt qua khó khăn” - ông Thượng tâm sự.

Ông Châu Văn Thượng ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) đi giúp các trường hợp gặp khó khăn.

Chính vì vậy, không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn tranh thủ giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, bằng khối óc, bằng đôi tay trên mảnh đất quê hương. Đó là những buổi trò chuyện thân tình ngay trên đồng tôm hay những cuộc điện thoại, những buổi đến thăm gia đình. Ông luôn hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật trong nuôi tôm, đặc biệt là hỗ trợ vốn không tính lãi, không tính thời gian, khi nào có thì hoàn vốn lại cho ông là được.

Ông Thượng chia sẻ: “Thấy các gia đình ở đây chí thú làm ăn mà thiếu vốn nên chưa thể vươn lên, tôi cũng đồng cảm và giúp bà con có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Bà con ở đây cũng còn nhiều người khó khăn lắm, phải biết giúp đỡ bà con ở đây vượt qua nghèo khó, vươn lên trong cuộc sống; đó cũng là cách để mình trả ơn mảnh đất ân tình”.

Song song với việc phát triển kinh tế, giúp đỡ bà con hàng xóm, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, như: góp tiền xây dựng cây cầu bêtông, cải tạo con lộ quanh xóm để bà con có thể di chuyển bằng xe hai bánh dễ dàng. Hàng năm, ông đều hỗ trợ nhiều phần gạo, tiền mặt cho những trường hợp khó khăn, bệnh tật hay những trường hợp cần giúp đỡ.

Là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Vĩnh Thạnh A, ông Thượng còn hết lòng giúp đỡ hội viên sinh hoạt tại chi hội, nhất là hội viên nghèo; cùng chi hội vận động các nhà hảo tâm đóng góp cho công tác xã hội từ thiện của địa phương. Tính từ năm 2013 đến nay, bằng số vốn dự phòng dành ra hàng năm, ông đã giúp cho 7 hộ thoát nghèo.

Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Thạnh A Nguyễn Thanh Hoàng cho biết: “Ông Thượng có uy tín và có nhiều đóng góp cho địa phương, là nông dân sản xuất giỏi của xã. Gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, còn trợ giúp cho nhiều gia đình ở địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, công tác từ thiện xã hội của ông thực hiện thời gian qua đã góp phần hết sức thiết thực cho an sinh xã hội của ấp. Ông rất xứng đáng được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: