• Thông tin đối ngoại

ASEAN và Nga tăng cường hợp tác trong ứng phó dịch Covid-19

18/06/2020 11:26 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Năm, 18/06/2020 | 11:26

Ngày 17-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự Hội nghị trực tuyến đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga về Covid-19.

Trao đổi về tình hình dịch bệnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thường xuyên, kịp thời và minh bạch, trao đổi các thông tin dịch tễ, các mô hình dự báo, hướng dẫn kỹ thuật và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát, điều trị và ứng phó với Covid-19.

Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mở rộng hợp tác nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh phù hợp với Quy định Y tế quốc tế (2005); nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác để sớm sản xuất thành công vắc xin và thuốc điều trị, bảo đảm các nước được tiếp cận bình đẳng với vắc xin. Các Bộ trưởng nhất trí hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân của nhau được hồi hương nếu có nhu cầu, đồng thời phối hợp bảo đảm an toàn cho công dân và sinh viên đang sinh sống, lao động và học tập ở các bên. 

Các nước cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung nỗ lực và nguồn lực chống dịch bệnh, cần duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN, sớm tìm ra vắc xin và thuốc điều trị, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Nga hợp tác nghiên cứu kiểm soát và điều trị các ca bệnh, quan tâm đảm bảo quyền lợi, đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại Nga, đẩy mạnh hợp tác giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của dịch bệnh; đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các nước, trong đó có Nga, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh một số định hướng hợp tác ASEAN - Nga trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp về y tế; từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội về trạng thái bình thường và tăng trưởng bền vững; củng cố các cơ chế khu vực dựa trên luật lệ, mở và minh bạch, duy trì các cam kết đa phương, tăng cường đối thoại và hợp tác trong ứng phó những thách thức mới. Trong giai đoạn hiện nay, các nước cần nâng cao trách nhiệm trong duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nguyễn Thúc / Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: