• Thông tin đối ngoại

Ngân hàng Việt đầu tiên hoạt động tại Mỹ

04/11/2019 13:30 GMT +7
  • Nguồn: Báo Người lao động
  • Thứ Hai, 04/11/2019 | 13:30

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức mở Văn phòng đại diện (VPĐD) tại Mỹ hôm 1-11, trở thành ngân hàng Việt đầu tiên hoạt động tại quốc gia này.

Trụ sở VPĐD của Vietcombank tại Mỹ được đặt tại phòng 1428, tòa nhà One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, TP New York (Tiểu bang New York). Văn phòng này sẽ thực hiện các chức năng kết nối với khách hàng hiện hữu và tiềm năng tại thị trường Mỹ; thực hiện báo cáo phân tích thị trường và ngành tài chính - ngân hàng; hỗ trợ duy trì quan hệ với các định chế tài chính tại Mỹ; tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối tác của Vietcombank trong các quan hệ đầu tư, kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Như vậy, Vietcombank là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên hiện diện tại Mỹ, khẳng định tầm vóc, vị thế và là bước tiến quan trọng mang tính chiến lược của Vietcombank trong mục tiêu vươn ra khu vực và thế giới.

Khai trương văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ

Nói về chặng đường thành lập VPĐD tại Mỹ, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, cho biết: Năm 2017, trên cơ sở sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank triển khai các thủ tục để thành lập VPĐD tại Mỹ. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các tư vấn luật trong nước và quốc tế, cùng nỗ lực của đội ngũ cán bộ Vietcombank và sau một thời gian thẩm định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chính thức phê duyệt hồ sơ xin cấp phép thành lập vào ngày 26-10-2018. Tiếp đến, ngày 17-6-2019, Vietcombank được Cơ quan Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) ban hành Giấy phép hoạt động cho VPĐD của Vietcombank tại Mỹ.

"Việc một ngân hàng thương mại của Việt Nam vượt qua được những điều kiện khắt khe để được các cơ quan quản lý Mỹ cấp phép hoạt động cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam đã thực sự hội nhập và đáp ứng nhiều chuẩn mực quốc tế" - ông Nghiêm Xuân Thành nhận định.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank (bên trái) và ông Phạm Quang Dũng - Tổng Giám đốc Vietcombank (bên phải) trao quyết định Trưởng văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - đánh giá Vietcombank không ngừng mở rộng mạng lưới trong nước, quốc tế đã khẳng định uy tín cho hoạt động ngân hàng Việt Nam trước cộng đồng tài chính khu vực và thế giới; góp phần tạo thêm sức mạnh cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ, nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Theo Vietcombank, Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với doanh số thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng (đạt 50,8 tỉ USD vào cuối năm 2017; 58,8 tỉ USD vào cuối năm 2018 và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu đã lên đến 35,4 tỉ USD). Việt Nam hiện xếp thứ 9 về xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Mỹ. Cùng với việc thị trường Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư Mỹ, VPĐD của Vietcombank tại Mỹ sẽ là cơ quan đại diện của ngân hàng tại Mỹ để hỗ trợ phát triển kinh doanh tại thị trường rộng lớn này.

VPĐD của Vietcombank tại Mỹ chính thức hoạt động đã bổ sung vào mạng lưới hoạt động ngoài nước của Vietcombank gồm: Công ty tài chính tại Hồng Kông, Công ty chuyển tiền tại Mỹ, Văn phòng đại diện tại Singapore, Ngân hàng con tại Lào. Ngoài ra, trong tháng 10-2019, Vietcombank cũng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận thành lập Chi nhánh tại Úc.

Quy mô tổng tài sản Vietcombank đạt trên 1 triệu tỉ đồng
Vietcombank hiện là ngân hàng thương mại có hiệu quả kinh doanh dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đặc biệt, kể từ năm 2015 (năm đầu tiên thực hiện Đề án cơ cấu lại) đến nay, Vietcombank đã liên tiếp có những bứt phá với nhiều mục tiêu được chinh phục: quy mô tổng tài sản đạt trên 1 triệu tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2015; quy mô lợi nhuận tăng gấp 3 lần; chất lượng tài sản được quản trị thực chất với tỉ lệ nợ xấu dưới 1%; cơ cấu hoạt động chuyển dịch mạnh mẽ, hệ thống mạng lưới trong và ngoài nước phát triển mở rộng với trên 550 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên; Vietcombank có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán, môi trường làm việc được đánh giá thuộc nhóm tốt nhất Việt Nam, là ngân hàng đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước và đi đầu trong thực hiện công tác an sinh xã hội.

Thy Thơ/ Báo Người Lao Động

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: