• Thông tin đối ngoại

Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè châu Phi

03/11/2019 09:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Chủ Nhật, 03/11/2019 | 09:00

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Nigeria, ngày 31-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo; làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Nigeria Hon Ahmed Wase; thăm trụ sở Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và gặp Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean Claude Kassi Brou.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Yemi Osinbajo nhất trí hai bên tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; thiết lập khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hoạt động hợp tác, chú trọng vai trò của Ủy ban Thương mại cũng như đẩy mạnh các cơ chế hiện có; chia sẻ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường giao lưu văn hóa và thể thao...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo.

Kết thúc buổi hội đàm, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Yemi Osinbajo, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Nigeria Zubairu Dada và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

Làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Nigeria Hon Ahmed Wase, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước; khẳng định quan hệ với Nigeria nói riêng và với các nước bạn bè châu Phi nói chung là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hạ viện Hon Ahmed Wase khẳng định Quốc hội Nigeria mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, mong muốn hai bên ký kết nhiều văn kiện tạo đòn bẩy cho hợp tác thương mại.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến lãnh đạo Quốc hội Nigeria; tin tưởng các hoạt động trao đổi đoàn sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nigeria nói chung và hợp tác nghị viện nói riêng.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean Claude Kassi Brou, lãnh đạo ECOWAS hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các vấn đề an ninh chung của khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống châu Phi; mong muốn các nước đang phát triển như các quốc gia Tây Phi và Việt Nam cần tăng cường hợp tác và trao đổi, ủng hộ lẫn nhau để nâng cao tiếng nói, vai trò ảnh hưởng tại các cơ chế đa phương như Liên Hợp quốc, Phong trào Không liên kết và khuôn khổ hợp tác Nam - Nam.

PHƯƠNG CHI/Báo Hànộimới

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: